Cách Chọn Kính Phù Hợp Với Khuôn Mặt Thu Hút Mọi Ánh Nhìn

Việc chọn mắt kính sao cho đáp ứng được về nhu cầu sức khỏe những vẫn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Đừng quá lo lắng, hãy để Leflair bật mí cho bạn những cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt qua bài viết […]

Đã cập nhật 4 tháng 3 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Chọn Kính Phù Hợp Với Khuôn Mặt Thu Hút Mọi Ánh Nhìn

Việc chọn mắt kính sao cho đáp ứng được về nhu cầu sức khỏe những vẫn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Đừng quá lo lắng, hãy để Leflair bật mí cho bạn những cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt qua bài viết ngay bên dưới đây.

Cách xác định khuôn mặt của bạn

Khi lựa chọn mắt kính, bên cạnh yếu tố về độ cận, bạn cũng nên quan tâm đến những cách chọn kính theo khuôn mặt. Bởi một chiếc kính phù hợp với khuôn mặt sẽ giúp vẻ ngoài của bạn trở nên hài hòa và rạng rỡ hơn.  

Để có thể chọn kính phù hợp với khuôn mặt, bạn cần phải định hình rõ ràng về dáng mặt của mình. Đầu tiên, bạn vén hết phần tóc sao cho thật gọn gàng để làm lộ ra toàn bộ khuôn mặt của bạn. Sau đó, hãy đứng trước gương và bắt đầu ngắm nhìn các đường nét trên mặt, đặc biệt là phần trán và cằm.

 • Mặt trái xoan: Đây là dáng mặt lý tưởng và có tỷ lệ các đường nét khá cân đối. Khuôn mặt trái xoan có dạng hình elip hay bầu dục. Góc tạo giữa cằm và phần xương hàm tạo thành đường elip. 3 phần trán, phần giữa và phần cằm dưới khá cân đối, xương cằm không qúa mở rộng ra hai bên.
 • Mặt trái tim: Gương mặt có phần trán rộng. Nhưng khi càng về gần phía dưới cằm thì khuôn mặt càng thu gọn lại. Nhìn tổng thể, mặt trái tim khá giống hình dáng một quả trứng để ngược đầu.
 • Mặt thuôn dài: Bề rộng của khuôn mặt sẽ tương đương với phần ngang của gò má. Điểm đặc trưng để giúp nhận diện mặt thuôn dài đó là đường viền phần trán và phần hàm có dạng hình tròn hoặc giống với chiều dài của hình chữ nhật.
 • Mặt kim cương: Gò má rộng và cao là đặc điểm nhận dạng của khuôn mặt kim cương. Ngoài ra, phần trán và cằm cũng khá nhọn.
 • Mặt vuông: Tỉ lệ giữa bề rộng và bề dài của mặt vuông gần như là trùng nhau. Người mặt vuông sẽ có phần trán khá rộng.
 • Mặt tròn: Để nhận biết khuôn mặt tròn, bạn hãy để ý từ đường nối chân tóc đến cằm có bằng chiều rộng của gò má hay không. Ngoài ra, mặt tròn hầu như không có góc cạnh rõ nét, đường viền phần trán cũng như phần hàm đều tròn trịa.
 • Mặt tam giác: Phần trán của người có khuôn mặt tam giác thường hẹp. Nhưng càng đi sâu xuống về phía cằm, khuôn mặt lại càng rộng ra.

Xem thêm: Cách Chọn Size Kính Cực Chuẩn Phù Hợp Với Mọi Khuôn Mặt

Cách xác định khuôn mặt để chọn kính phù hợp
Những dáng mặt khác nhau sẽ có các đặc điểm về đường nét trên khuôn mặt riêng biệt (Nguồn: Internet)

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt

Mỗi khuôn mặt sẽ phù hợp với nhiều kiểu kính hoàn toàn khác nhau. Việc lựa chọn kính hợp khuôn mặt không những giúp vẻ ngoài của bạn trông hài hòa hơn mà còn giúp che các “khuyết điểm” trên khuôn mặt của bạn rất hiệu quả. Dưới đây là cách chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt được nhiều người áp dụng mà bạn có thể tham khảo. 

Mắt kính hợp với khuôn mặt dài

Đối với mặt thuôn dài, bạn cần lưu ý cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt sao cho tạo được cảm giác mặt của bạn trông cân đối và ngắn hơn. Trong trường hợp này, những chiếc kính có phần khung thể hiện được chiều sâu sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Ngoài ra, để tăng thêm phần nổi bật, bạn có thể lựa chọn loại gọng kính bản to, được trang trí các họa tiết kèm theo.

Mẫu kính có phần khung thể hiện được chiều sâu sẽ hợp với mặt khuôn dài
Mẫu kính có phần khung thể hiện được chiều sâu sẽ hợp với mặt khuôn dài (Nguồn: Internet)

Mắt kính hợp với khuôn mặt vuông

Trường hợp mặt của bạn có dạng mặt vuông, thì cách lựa chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt ở đây mà bạn có thể áp dụng đó là các loại kính có khung kính rộng, hoặc mẫu kính có khung dạng hình bầu dục dẹp. Bởi những sản phẩm như vậy sẽ giúp những đường nét trên gương mặt của bạn trở nên mềm mại hơn.

Loại kính có khung rộng sẽ phù hợp với dáng mặt vuông
Loại kính có khung rộng sẽ phù hợp với dáng mặt vuông (Nguồn: Internet)

Mắt kính hợp với khuôn mặt trái xoan

Có nhiều cách lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt trái xoan, điển hình như những mẫu kính có phần khung có bề rộng lớn hơn phần rộng nhất trên khuôn mặt của bạn. Bạn có thể tham khảo loại khung kính có dạng quả óc chó không quá sâu hay hẹp. 

 mẫu kính có phần khung rộng hơn phần rộng nhất trên khuôn mặt
Chọn kính phù hợp với khuôn mặt trái xoan bằng các mẫu kính có phần khung rộng hơn phần rộng nhất trên khuôn mặt (Nguồn: Internet)

Mắt kính hợp với khuôn mặt trái tim

Những mẫu kính có phần khung kính phía dưới rộng hơn phía trên sẽ là gợi ý thích hợp cho trường hợp này. Đây là một trong những cách chọn theo khuôn mặt trái tim cho hiệu quả tốt được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý chọn mẫu có khung kính mỏng, không có vành và có màu sáng để làm nổi bật khuôn mặt của bạn hơn. 

Mặt trái tim phù hợp với các mẫu kính có khung mỏn
Mặt trái tim phù hợp với các mẫu kính có khung mỏng (Nguồn: Internet)

Mắt kính hợp với khuôn mặt kim cương

Để che khuyết điểm tốt ở phần gò má của khuôn mặt kim cương, những chiếc kính không vành, khung kính được trang trí nhiều hoạt tiết nổi bật và có hình bầu dục hay hình giống mắt mèo sẽ là các items thích hợp. Các mẫu kính như vậy sẽ giúp đường nét trên khuôn mặt bạn trông hài hòa và mềm mại hơn.

Lựa chọn mẫu kính có hình mắt mèo là cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt kim cương
Lựa chọn mẫu kính có hình mắt mèo là cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt kim cương (Nguồn: Internet)

Mắt kính hợp với khuôn mặt tròn

Với người có khuôn mặt tròn, cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt ở đây đó là các mẫu kính có góc cạnh hẹp, khung kính hình vuông, phần nối giữa khung tròng kính có bản to.  Những loại kính như miêu tả sẽ tạo cảm giác kéo dài khuôn mặt của bạn hơn.

Mẫu kính có khung hình vuông
Mẫu kính có khung hình vuông là cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt tròn (Nguồn: Internet)

Mắt kính hợp với khuôn mặt tam giác

Như đã đề cập, mặt tam giác có phần trán khá hẹp. Vì thế, cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt tam giác để giúp che đi khuyết điểm hiệu quả đó là các mẫu kính có khung kính dày, được thêm thắt các họa tiết đầy màu sắc. Loại kính có dạng mắt mèo cũng là gợi ý không tồi dành cho những bạn có khuôn mặt tam giác.

Mắt kính có dạng mắt mèo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho khuôn mặt tam giác
Mắt kính có dạng mắt mèo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho khuôn mặt tam giác (Nguồn: Internet)

Cách chọn kính phù hợp theo màu sắc da

Trước khi chọn tròng kính và gọng kính phù hợp, cần xác định màu da của bạn là gì. Tông da được xác định dựa trên skintone (phần màu da bên ngoài) và undertone (phần màu mạch dưới da).

Skintone thường được phân làm các loại rất cơ bản như sáng, trung bình (trung tính), nâu (ngăm). Skintone là sắc tố da bên ngoài nên dựa vào quan sát và so sánh với mọi người xung quanh, bạn hoàn toàn có thể biết được skintone của mình ở mức nào.

Nếu mạch cổ tay có màu xanh dương hoặc tím, bạn có tông da lạnh (cool skintone), loại da này dễ bị bỏng và màu mắt thường là xanh lục, xanh dương hoặc xám. 

Nếu mạch dưới cổ tay chỉ màu xanh lá lẫn xanh dương (tím), bạn có tông da trung tính.

Gọng kính

 • Đối với tông da lạnh, chọn gọng kính màu xanh lá cây, xanh dương, màu tím, màu hồng hoặc màu bạc sẽ phù hợp.
 • Đối với tông da ấm, nên chọn gọng kính màu đỏ, nâu, vàng, cam, màu kem hoặc màu gold.
 • Đối với tông da sáng màu chọn gọng kính màu tối nhưng nên tránh màu đen, có thể chọn gọng kính màu gỗ hoặc màu nâu đồi mồi sẽ phù hợp với tông da này.
 • Đặc biệt các loại gọng kính với tông màu nude sẽ phù hợp với tất cả các loại tông da. Bên cạnh đó, gọng kính màu nude cũng sẽ dễ dàng phối hợp với mọi trang phục thường ngày.

Tròng kính

 • Đối với tông da lạnh, hãy thử tròng kính màu xanh lam, hồng, xanh lá và bạc. Những màu này sẽ phù hợp nhất với nước da và màu mắt của những người tông da lạnh.
 • Chọn màu tròng kính màu sắc rực rỡ hoặc màu nâu cho tông màu da ấm. Tròng kính loại màu này sẽ kết hợp hoàn hảo với làn da có tông ấm.

Ngoài ra, màu sắc tròng kính còn thể hiện tâm trạng của người mang, một chiếc tròng kính màu hồng nhạt sẽ tạo cảm giác thư thái và nhẹ nhàng. Trong khi đó, tròng kính nâu nhạt mang đến sự trầm ổn hơn.

Các màu tròng kính khác nhau thể hiện cá tính bản thân (Nguồn: Internet)
Các màu tròng kính khác nhau thể hiện cá tính bản thân (Nguồn: Internet)

Cách chọn kính theo màu tóc

Đối với các bạn có mái tóc sẫm màu, mắt kính màu tối sẽ là lựa chọn hợp lý. Vì màu tối của kính sẽ tạo ra sự đồng bộ với màu tóc, giúp cái nhìn tổng thể trở nên tinh tế hơn.

Tương tự, kính mắt màu sáng thường phù hợp với những người có mái tóc màu sáng.

Vừa rồi là những thông tin tham khảo để bạn có thể lựa chọn được một chiếc mắt kính phù hợp với màu da và tóc của mình

Phần mềm chọn kính phù hợp với khuôn mặt

Để giúp bạn chọn kính phù hợp với khuôn mặt online mà không phải đến trực tiếp các cửa hàng để thử, hãy cùng Leflair khám phá các phần mềm tiện ích sau:

Matnai.vn

Đây là một trong những website giúp chọn kính phù hợp với khuôn mặt được ưa chuộng hiện nay. Các tính năng trên trang web được cung cấp hoàn toàn miễn phí, giúp bạn có cơ hội lựa được những chiếc kính ưng ý với bản thân. 

Ưu điểm:

 • Hình ảnh thử kính rõ nét, chân thực.
 • Thử được nhiều mẫu mã, kiểu dáng kính khác nhau.
 • Cung cấp các thông tin hướng dẫn sử dụng vào bảo quản kính khá chi tiết.

Nhược điểm: 

 • Cần cung cấp thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản khi sử dụng.

SmartBuyGlasses

SmartBuyGlasses là website thử kính online thịnh hành và phổ biến, được nhiều người tin dùng.

Ưu điểm:

 • Công cụ thử kính hiện đại, hỗ trợ quan sát toàn bộ góc mặt ở 180 độ để bạn có góc nhìn tổng quan hơn.
 • Giúp tìm những dáng mặt “trùng khớp” với khuôn mặt của bạn.
 • Thử được nhiều mẫu kính khác nhau.
 • Có chức năng chia sẻ hình ảnh thử kính thông qua mạng xã hội.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn kính

 1. Nên chọn gọng kính nào cho gương mặt tròn?

  Bài viết trên có nhiều gợi ý đến bạn cách chọn kính phù hợp cho từng gương mặt, mời bạn tham khảo thêm nhé!

 2. App chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt?

  Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Glassify, GlassOn, iGLASSES,… để chọn được kính phù hợp với gương mặt.

Việc lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt luôn là vấn đề gây “nhức nhối” đối với nhiều người. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ “bỏ túi” được nhiều bí kíp chọn gọng kính hiệu quả để có vẻ ngoài nổi bật và ấn tượng hơn. Đừng quên ghé thăm Leflair.com để cập nhật các mẫu kính thời thượng cũng như “chốt đơn” được nhiều sản phẩm kính mắt chất lượng và thích hợp với bạn.