Thời trang bền vững: Xu hướng đồ bơi tái chế 100% vừa đẹp lại vừa bảo vệ môi trường dự đoán sẽ là trend năm nay

Nylon được xem như là “kẻ thù số 1” của biển cả được ứng dụng để sản xuất đồ bơi. Và khi xu hướng thời trang bền vững lên ngôi, các nhà sáng tạo thời trang cũng chọn cách không đi vào lối mòn sản xuất đồ bơi bằng nylon. Thay vào đó là các […]

Đã cập nhật 30 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Thời trang bền vững: Xu hướng đồ bơi tái chế 100% vừa đẹp lại vừa bảo vệ môi trường dự đoán sẽ là trend năm nay

Nylon được xem như là “kẻ thù số 1” của biển cả được ứng dụng để sản xuất đồ bơi. Và khi xu hướng thời trang bền vững lên ngôi, các nhà sáng tạo thời trang cũng chọn cách không đi vào lối mòn sản xuất đồ bơi bằng nylon. Thay vào đó là các nguyên liệu tái chế thân thiện với môi trường.

Đồ Bơi tái chế
@H&M

Đồ bơi theo xu hướng thời trang bền vững

Bạn có biết rằng thời trang hiện đang chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhất thới giới không? Theo Đại học Queensland, hiện nay trên toàn cầu chúng ta tiêu thụ khoảng 80 tỷ chiếc quần áo mới mỗi năm. Con số này được ước tính là nhiều hơn 400% so với cách đây hai thập kỷ.

Đồ bơi theo xu hướng thời trang bền vững

Gần 70 triệu thùng dầu trên thế giới được sử dụng mỗi năm để sản xuất vải tổng hợp polyester. Và hơn 8,3 tỷ tấn nhựa nguyên sinh phủ khắp toàn cầu là một hồi chuông cảnh báo cho việc cần phải hạn chế sản xuất đồ bơi từ Nylon và Polyester. Vì thế, các nhà sáng tạo thời trang đã nghĩ đến việc biến rác thải nhựa từ đại dương thành nguyên vật liệu để sản xuất đồ bơi. Đây được xem là những “chuyển mình lớn” trong ngành thời trang khi mang lại hành động “nhân văn” cho cộng đồng và hình ảnh tích cực cho người tiêu dùng.

Đồ bơi theo xu hướng thời trang

Tại sao được gọi là đồ bơi bền vững? Bởi khi theo xu hướng này, người ta sẽ từ bỏ thói quen mua sắm đồ theo “trend” thường thấy ở ngành công nghiệp thời trang nhanh. Việc mua đồ theo mùa sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất tạo ra rác thải công nghiệp có hại cho môi trường. Chính vì thế hãy đầu tư cho những bộ đồ có vòng đời lâu dài. Vừa tiết kiệm túi tiền, vừa giúp bảo vệ môi trường.

Nguyên liệu tái chế

đồ bơi từ nguyên liệu tái chế

Cụ thể hơn, các thương hiệu đồ bơi sẽ sử dụng loại vải dệt tự nhiên từ cây gai dầu tạo cảm giác thoải mái khi hoạt động dưới nước. Sự lựa chọn này sẽ giúp tiết kiệm được lượng nước khi sản xuất và không gây ra xói mòn đất. Thậm chí, họ còn biến lưới đánh cá cũ và rác thải đại dương thành các nguyên liệu tiềm năng. Điều này giúp giảm thiểu lượng rác thải ở biển và tiết kiệm được nguồn nguyên liệu đáng kể.

Thương hiệu đồ bơi bền vững

1. Đồ bơi Rixo

 Đồ bơi Rixo
@Riox

Việc sản xuất đồ bơi thân thiện với môi trường đã mang đến thành công vang dội cho thương hiệu này. Nguyên liệu dùng trong sản xuất của hãng thường là Q-Nova, một loại sợi nylon thu được từ các nguyên liệu thô phế phẩm. Những người sáng lập chia sẻ rằng họ cũng cắt giảm chuỗi cung ứng của mình để giảm thiểu sự dư thừa do sản xuất hàng loạt. Điều này cũng phần nào giảm sức ép của ngành may mặc lên môi trường.

2. Away That Day

đồ bơi Away That Day
@Away that day

Toàn bộ sản phẩm của Away That Day được tạo ra theo quy trình 4 bước: tái chế, phục hồi, đánh giá và tái chế lần nữa. Các phế thải trên đại dương được thu thập và tái sử dụng để tạo ra nguồn nguyên liệu bền vững cho Away That Day, được xử lý tại các xưởng ở Ý trước khi cho ra đời các mẫu đồ bơi hoàn chỉnh.

3. Hunza G

Hunza G
@Hunza G

Đây là một thương hiệu đồ bơi bền vững rất được nhiều ngôi sao Hollywood săn đón. Bieber, Emily Ratajkowski, Rosie Huntington-Whiteley và Kim Kardashian chính là những cái tên quen thuộc thường xuyên “kết thân” với sản phẩm của hãng. Hunza G đang làm mưa làm gió với dòng sản phẩm chủ lực của mình – đồ bơi vải seersucker (vải sọc nhăn – một loại cotton cổ điển).

đồ bơi  tái chế 100%
@Hunza G

4. Medina

đồ bơi Medina
@Medina

Medina được xây dựng dựa trên nguyên tắc “waste-to-wear”. Điều này cực ý nghĩa khi hãng đã hạn chế được rác thải công nghiệp. Những vật liệu dư thừa sau sản xuất sẽ được tái chế và phục vụ cho mục đích khác. Về nguyên liệu, Media tập trung sử dụng Econyl cho các sản phẩm của mình. Nhờ kết cấu và những đường cut-out hoàn hảo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những sản phẩm đồ bơi một mảnh của thương hiệu này như một chiếc bodysuit tôn dáng.

5. ACK

ACK

ACK luôn hướng đến giá trị “100% vì cộng đồng”. Tất cả các sản phẩm của thương hiệu thời trang này đều được sản xuất bởi các công ty gia đình ở Ý và sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tại địa phương. Được tạo ra bởi phái đẹp và dành để tôn vinh phái đẹp, nên các yếu tố về chất lượng, tính ứng dụng của sản phẩm đồ bơi và sự trung thực của công ty luôn được ACK đặt lên hàng đầu.

Thời trang bền vững không còn là một xu hướng. Mà đây chính là một thông điệp, một lối sống hiện đại cần được lan toả đến cộng đồng. Dù là trang phục thường ngày, công sở hay đến đồ bơi, chúng ta cũng cần một sự lựa chọn tốt nhất, đúng không?