Hướng Dẫn Cách Chỉnh Đồng Hồ Cơ Đơn Giản Và Nhanh Chóng Tại Nhà

Với thiết kế sang trọng đồng hồ cơ là trang sức được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên so với đồng hồ điện tử thông thường thì đồng hồ cơ có bộ máy đặc biệt hơn do đó mà khi xảy ra các sự cố về hoạt động sẽ khó chỉnh sửa. Cũng […]

Đã cập nhật 28 tháng 2 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Đồng Hồ Cơ Đơn Giản Và Nhanh Chóng Tại Nhà

Với thiết kế sang trọng đồng hồ cơ là trang sức được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên so với đồng hồ điện tử thông thường thì đồng hồ cơ có bộ máy đặc biệt hơn do đó mà khi xảy ra các sự cố về hoạt động sẽ khó chỉnh sửa. Cũng Leflair tìm hiểu về nguyên nhân và cách chỉnh đồng hồ cơ qua bài viết này nhé.

Cấu tạo đồng hồ cơ
Cấu tạo đồng hồ cơ (Nguồn Internet)

5 lý do khiến đồng hồ cơ chạy sai giờ

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân chính khiến cho đồng hồ cơ của bạn không hoạt động hoặc chạy sai giờ, ngày tháng so với thực tế:

Đồng hồ bị hết cót 

Để đồng hồ cơ được duy trì tốt hoạt động của mình thì phải đảm bảo rằng đồng hồ cơ đã được nạp đủ cót do đó mà người sử dụng cần duy trì định kỳ thường xuyên hoạt động lên cót cho đồng hồ của mình.

Đối với những loại đồng hồ cơ đặc biệt hơn như đồng hồ cơ Automatic thì việc nạp cót sẽ phụ thuộc vào số thời gian mà bạn sử dụng (thông thường sẽ khoảng 8 tiếng) để duy trì được năng lượng cho hoạt động của thiết bị. Ngoài ra đối với những loại đồng hồ tự động này bạn có thể sử dụng hộp đựng đồng hồ chuyên biệt để có thể nạp cót nếu thời gian đeo không đủ 8 tiếng.

Đồng hồ cơ bị hết cót
Đồng hồ cơ bị hết cót (Nguồn Internet)

Hỏng bộ máy bên trong

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho đồng hồ cơ chạy sai giờ. Với hàng trăm linh kiện được kết nối lại với nhau hoạt động theo 1 chu trình khép kín do đó nếu có 1 trong các linh kiện bị trục trặc thì sẽ khiến cho cả bộ máy hoạt động sai chu trình.

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khó nhận biết và khắc phục nhất vì đòi hỏi bạn phải có kiến thức về đồng hồ cũng như tay nghề cao để dễ dàng nhận biết và sửa chữa.

Bộ máy bên trong của đồng hồ cơ
Bộ máy bên trong của đồng hồ cơ (Nguồn Internet)

Đồng hồ bị nhiễm từ

Nếu có dấu hiệu rằng đồng hồ của bạn thường xuyên chạy nhanh hoặc chậm hơn so với giờ thực tế thì có thể do đồng hồ cơ đang bị nhiễm từ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do vị trí đặt đồng hồ của bạn gần các thiết bị có chứa từ trường như tủ lạnh, bếp điện, tivi,… do đó để hạn chế sự cố đồng hồ chạy sai giờ thì bạn nên lựa chọn không gian trưng bày đồng hồ ở những nơi thoáng mát, cách xa các thiết bị điện để phù hợp hơn.

Đồng hồ cơ bị nhiễm từ
Đồng hồ cơ bị nhiễm từ (Nguồn Internet)

Kim đồng hồ bị chạm vào mặt kính đồng hồ 

Mặt kính là bộ phận giúp bảo vệ các linh kiện bên trong đồng hồ và giúp cho chiếc đồng hồ có tính thẩm mỹ cao hơn. Hai bộ phận này có chức năng và hoạt động riêng biệt nhau do đó nếu mặt kính bị chạm vào đồng hồ sẽ làm cho đồng hồ cơ của bạn bị chạy sai giờ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do trong quá trình sử dụng mặt kính đồng hồ bị tác động một lực mạnh hoặc do lỗi của nhà sản xuất khi lắp đặt.

Mặt kính đồng hồ cơ chạm vào các linh kiện bên trong
Mặt kính đồng hồ chạm vào các linh kiện bên trong (Nguồn Internet)

Điều kiện môi trường không đảm bảo 

Đồng hồ cơ sẽ hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 5 độ C đến 35 độ C do đó các điều kiện thời tiết bất thường của môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng việc khiến cho đồng hồ bị ngâm nước quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bộ máy bên trong.

Đồng hồ bị hấp hơi nước
Đồng hồ bị hấp hơi nước (Nguồn Internet)

Nên chỉnh giờ đồng hồ cơ vào thời gian nào?

Thời gian đồng hồ chuyển lịch sang ngày mới là từ 22h đến 4h sáng do đó trong thời điểm này bạn cần tránh điều chỉnh đồng hồ cơ để không làm ảnh hưởng đến bánh xe lịch của đồng hồ.

Do đó, khoảng thời gian thích hợp nhất để chỉnh giờ đồng hồ cơ là từ 9h đến 12h sáng và 9h tối đến 22h đêm hàng ngày.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ 

Đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim

Đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim có thiết kế không có lịch ngày, tháng nên để điều chỉnh giờ bạn chỉ cần thực hiện theo thao tác đơn giản là kéo núm điều chỉnh ra 1 nấc và xoay nút cho đến khi đồng hồ hiện đúng số giờ hiện tại là hoàn thành.

Đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch

Điều chỉnh ngày tháng: Vặn nút điều chỉnh là nấc thứ nhất sau đó xoay cho đến khi mặt đồng hồ hiển thị ngày thích hợp.

Điều chỉnh giờ: Kéo nút vặn ra đến nấc thứ 2 rồi thực hiện tương tự như cách điều chỉnh ngày tháng, dừng lại khi đồng hồ chỉ đúng giờ.

Lưu ý: khi điều chỉnh đồng hồ cơ nên lùi thời gian về 1 ngày để tránh nhầm lẫn vì có 2 múi giờ ngày đêm.

Đồng hồ 6 kim 1 lịch

Tương tự như đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch bạn thực hiện điều chỉnh tương tự: Nấc thứ nhất để điều chỉnh ngày và nấc thứ 2 dùng để điều chỉnh giờ.

Cách chỉnh giờ GMT cho đồng hồ

 • Bước 1: Tìm hiểu về thời gian của một thành phố có trên niềng.
 • Bước 2: Xoay niềng của đồng hồ về đúng với vị trí giờ của thành phố (Ví dụ như Thành phố Tokyo sẽ là 6h thì niềng đồng hồ phải quay đến vị trí của số 6)
 • Bước 3: Trên vòng 24h có hiển thị các số với các thành phố trên niềng và nó sẽ tương ứng với thời gian của các thành phố đó.

Cách chỉnh lịch thứ ngày đồng hồ cơ

Sơ đồ các nút điều chỉnh lịch trên đồng hồ cơ
Sơ đồ các nút điều chỉnh lịch trên đồng hồ cơ (Nguồn: Internet)
 • Bước 1: Nạp dây cót cho đồng hồ để đồng có có thể hoạt động ở tình trạng tốt nhất.
 • Bước 2: Điều chỉnh nút điều chỉnh đồng hồ ra 2 nấc.
 • Bước 3: Vặn nút điều chỉnh để kim giờ và kim phút quay cùng hướng với kim đồng hồ. Quay cho đến khi lịch ở trên đồng hồ nhảy qua ngày tiếp theo thì dừng lại.
 • Bước 4: Bỏ núm điều chỉnh về lại nấc số 1.
 • Bước 5: Xoay nút về ngược chiều kim đồng hồ và dừng lại khi ngày tháng ở trên đồng hồ nhảy về ngày hôm qua.
 • Bước 6: Tiếp tục rút nút điều chỉnh ra nấc thứ 2, vặn theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh kim phút.

Lưu ý: Vặn nút điều chỉnh cho đến khi lịch trên đồng hồ đúng với thời gian của ngày hôm nay.

 • Bước 7: Đóng nút điều chỉnh về lại vị trí ban đầu để hoàn thành các bước điều chỉnh đồng hồ cơ.

Cách sử dụng để đồng hồ cơ không nhảy sai ngày

Như đã trình bày ở trên thì việc đồng hồ cơ nhảy sai ngày có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Dưới đây là một số tip giúp bạn sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả hơn:

 • Đeo mỗi ngày 8 tiếng để đồng hồ cơ có đủ năng lượng hoạt động.
 • Sử dụng hộp đựng đồng hồ cơ riêng biệt nếu không đeo đủ thời gian cần thiết.
 • Bảo quản đồng hồ nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị có từ trường.
 • Tránh làm cho mặt đồng hồ bị va đập.
 • Vệ sinh đồng hồ thường xuyên.
 • Thực hiện kiểm tra đồng hồ định kỳ.

Trên đây là chia sẻ của leflair về cách chỉnh đồng hồ cơ mà bạn có thực hiện ngay với chiếc đồng hồ của mình. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo quản và sử dụng đúng cách đồng hồ cơ.

Nếu bạn đang tìm mua cho mình một chiếc đồng hồ cơ của các thương hiệu lớn  (Timex, Michael Kors,…) Theo dõi thêm nhiều bài viết tại blog Leflair để biết  thêm nhiều thông tin hữu ích và đưa ra lựa chọn mua sắm phù hợp nhất nhé.

Tags: