Cộng Tác Viên Là Gì? Ai Phù Hợp Với Công Việc Này

Rất nhiều người khi đang đi tìm thông tin việc làm thêm có thể sẽ cảm thấy thắc mắc và băn khoăn mỗi khi thấy tin tuyển dụng cộng tác viên (CTV). Vậy CTV là gì, những việc làm CTV là gì và có lợi ích như thế nào. Cùng theo chân Vistyle khám phá […]

Đã cập nhật 22 tháng 11 năm 2022

Bởi anhnguyen

Cộng Tác Viên Là Gì? Ai Phù Hợp Với Công Việc Này

Rất nhiều người khi đang đi tìm thông tin việc làm thêm có thể sẽ cảm thấy thắc mắc và băn khoăn mỗi khi thấy tin tuyển dụng cộng tác viên (CTV). Vậy CTV là gì, những việc làm CTV là gì và có lợi ích như thế nào. Cùng theo chân Vistyle khám phá những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cung Bảo Bình Và Sự Nghiệp

Cộng tác viên là gì?
Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên (CTV) là gì?

Cộng tác viên với tên tiếng Anh là “Collaborator” dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức làm việc tự do và không có vị trí chính thức trong sơ đồ nhân sự của các công ty, doanh nghiệp. Những người này thường không bị gò bó về thời gian, không gian cũng như thị trường việc làm. Họ có thể cộng tác với nhiều doanh nghiệp cùng lúc miễn là đảm bảo tiến độ làm việc theo quy định.

Lợi ích và khó khăn khi làm CTV

Lợi ích

Tăng thu nhập

Đối với những người đã đi làm, CTV là một nghề tay trái hay việc làm thời vụ để giúp họ tăng thêm nguồn thu nhập. Đối với các bạn sinh viên còn vướng bận lịch học, thì CTV trở thành công việc thích hợp để tăng thêm thu nhập.

Xem thêm: Cung Hoàng Đạo Xử Nữ Hợp Với Cung Nào?

Kiếm thêm thu nhập qua vị trí CTV
Kiếm thêm thu nhập qua vị trí CTV

Trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm

Ngoài việc tăng thu nhập, bạn còn có thể học hỏi thêm nhiều điều mới, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm từ quản lý hay nhân viên chính thức. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải tự mình tìm tòi, lập kế hoạch để hoàn thành các công việc được phân công và trau dồi được kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau này.

Khám phá các công việc mới

Nếu bạn ưa thích trải nghiệm những điều mới, thì CTV là một lựa chọn phù hợp. Bạn có thể dễ dàng ứng tuyển các vị trí CTV khác nhau bởi hầu hết vị trí này không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm. Trải nghiệm mới ở công việc mới cũng có thể giúp bạn khám phá ra một khía cạnh và đam mê khác của bản thân.

Tăng thêm cơ hội làm việc tốt

Qua việc hoàn thành tốt nhiệm vụ ở vai trò CTV, bạn sẽ có cơ hội được xem xét lên nhân viên chính thức, bởi công ty sẽ không muốn bỏ lỡ một “nhân tài”.

Ngoài ra, hầu hết các vị trí CTV là việc hợp tác làm các dự án ngắn hạn và bạn có thể cùng lúc làm CTV ở những công việc khác nhau. Vậy nên, nếu bạn chuyên tâm trau dồi bản thân, bạn sẽ dễ dàng kết nối được với nhiều người khác nhau, tạo dựng nên được nhiều mối quan hệ tốt mà biết đâu sau này nó sẽ giúp ích được cho bạn trong sự nghiệp.

Khó khăn

Gặp lừa đảo

  • Đây là tình huống mà rất nhiều CTV đã gặp phải. Nhiều cá nhân hay các công ty đa cấp đưa ra mức lương cao và các chính sách vô cùng hấp dẫn, bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro nếu bạn nhanh chóng ứng tuyển khi chưa tìm hiểu kỹ lưỡng.

Không nhận được lương sau khi đã hoàn thành việc vì người tuyển dụng bạn cho rằng bạn không đáp ứng được công việc và bạn bị sa thải.

  • Bạn đã hoàn thành công việc nhưng người tuyển dụng mất hút

Nghiêm trọng hơn khi bạn có thể lỡ chân tham gia vào một đường dây yêu cầu đóng phí mà bạn không thể rút ra được do bạn đã nợ đến mức không có khả năng chi trả. Đến cuối cùng, bạn sẽ phải kiếm tiền để trả nợ.

Thời gian ít đi

Nếu bạn đang đi học hay đã làm chính thức thì quỹ thời gian còn lại của bạn không còn nhiều. Đã mệt mỏi sau thời gian học tập và làm việc căng thẳng, giờ còn phải làm thêm việc CTV, bạn có đủ sức khỏe và tâm trí để hoàn thành tốt không? Vậy nên hãy dành chút thời gian sắp xếp các công việc sao cho hợp lý và không gây ảnh hưởng đến bản thân nhé!

Xem thêm: Cung Bọ Cạp Tháng Mấy? Thông Tin Về Cung Hoàng Đạo Này

Hãy phân chia thời gian làm CTV sao cho hợp lý
Hãy phân chia thời gian làm CTV sao cho hợp lý

Mất quyền lợi cơ bản của người lao động

Thông thường mức lương của các CTV nhận được sẽ dựa trên thành quả lao động của họ. Và cũng bởi không ký hợp đồng lao động, CTV sẽ không được hưởng những quyền lợi, đãi ngộ của doanh nghiệp.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được CTV là gì và đảm nhiệm được những vị trí công việc như thế nào? Nếu đã quyết định thử sức với vị trí CTV, bạn cần trau dồi cho mình một số kỹ năng cần thiết nhất định và cần đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao.

Nguồn: CareerBuilder