Cách Đo Size Đồng Hồ Cực Chuẩn Cho Nam Và Nữ

Nếu bạn muốn mua chiếc đồng hồ ưng ý và phù hợp với tay mình nhưng lại không có thời gian hoặc ở quá xa thì chúng ta phải làm sao? Hãy cùng tham khảo bài viết của Leflair dưới đây cách đo size đồng hồ phù hợp với cổ tay nhé! Các yếu tố […]

Đã cập nhật 13 tháng 2 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Đo Size Đồng Hồ Cực Chuẩn Cho Nam Và Nữ

Nếu bạn muốn mua chiếc đồng hồ ưng ý và phù hợp với tay mình nhưng lại không có thời gian hoặc ở quá xa thì chúng ta phải làm sao? Hãy cùng tham khảo bài viết của Leflair dưới đây cách đo size đồng hồ phù hợp với cổ tay nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa size đồng hồ

Để chọn một chiếc đồng hồ ưng ý, người mua thường có xu hướng xem xét đến rất nhiều yếu tố từ thiết kế đồng hồ, size đồng hồ, giá cả, xu hướng thời trang,…

Trong đó, để chọn được một chiếc đồng hồ đeo vừa tay bạn phải xác định được độ rộng của dây, đường kính và chiều dài dây đồng hồ. Biết được chính xác kích thước của những bộ phận này thì việc chọn một chiếc đồng hồ ưng ý, vừa với cổ tay mà không cần thử trở nên không còn khó khăn nữa.

Cách đo size đồng hồ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Cách đo size đồng hồ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố (Nguồn: Internet)

Cách xác định độ dài của dây

Dựa trên kích thước cổ tay sẽ giúp bạn xác định được chiều dài của dây đồng hồ. Trong đó, kích thước dây ngắn và kích thước dây dài là hai độ dài chúng ta cần chú ý.

Dây ngắn sẽ có đầu khóa còn dây dài là dây có lỗ. Nếu chiều dài dây có ghi số 125/75 thì 125mm là kích thước của dây dài còn 75mm là kích thước của dây ngắn.

Để đo kích thước cổ tay, cần chuẩn bị một sợi dây hoặc thước dây để quấn quanh cổ tay. Sau khi đo xong bạn đánh dấu lại kích thước vừa đo được, trải thẳng sợi dây và dùng thước đo sợi dây.

Một vài kích thước dây ứng với chu vi cổ tay mà bạn có thể tham khảo:

 • Cổ tay 6.0 đến 6.5 inch (150 đến 164mm) = kích thước 120/70mm.
 • Cổ tay 6.6 đến 7.0 inch (165 đến 178mm) = kích thước 125 /75mm.
 • Cổ tay 7.1 đến 7.5 inch (179 đến 190mm) = kích thước 130/ 80mm.
 • Cổ tay 7.6 đến 8.0 inch (191 đến 203mm) = kích thước 135 / 80mm.
 • Cổ tay 8.1 đến 8.5 inch (204 đến 216mm) = kích thước 140 / 85mm.
Dùng thước dây để đo kích thước vòng tay
Dùng thước dây để đo kích thước vòng tay (Nguồn: Internet) 

Cách xác định độ rộng của dây

Bước tiếp theo trong hướng dẫn cách đo size đồng hồ chính là đo độ rộng của dây. Một chiếc dây đồng hồ nhỏ, thanh mảnh rõ ràng sẽ khiến chiếc đồng hồ trông gọn lại thay vì chọn dây bản rộng. Chiều rộng của dây đồng hồ được xác định là khoảng cách giữa hai bên chốt của chiếc đồng hồ, nơi gắn dây đeo với đồng hồ.

Trong trường hợp này có thể dùng thước thường hay thước kẹp đều có thể sử dụng để đo được. Độ rộng của dây được biểu hiện dưới dạng 24/22 (trong đó 24mm nghĩa là độ rộng của chốt đồng hồ, còn 22mm là độ rộng của khóa đồng hồ).

Độ rộng dây thích hợp với mặt kính đồng hồ thường có kích thước bằng một nửa so với mặt kính: Chiều rộng của dây đồng hồ nam thường trong khoảng 18mm đến 24mm (đường kính mặt tương ứng là 36 đến 48 mm). 

Trong khi đó dây đồng hồ nữ thường có kích thước chiều rộng từ 12 đến 18 mm (đường kính mặt tương ứng 23 – 36 mm). Tỉ lệ cân đối giữa chu vi cổ tay và mặt đồng hồ mặt là 4.0 – 5.0.

Bước tiếp theo để thực hiện cách đo size đồng hồ là xác định độ rộng của dây
Bước tiếp theo để thực hiện cách đo size đồng hồ là xác định độ rộng của dây (Nguồn: Internet)

Cách đo size mặt đồng hồ

Các kích thước đường kính mặt đồng hồ được xác định phù hợp với loại cổ tay theo tiêu chuẩn dưới đây:

 • Những bạn nữ có cổ tay nhỏ: nằm trong khoảng 23 – 25 mm.
 • Những bạn nữ có cổ tay trung bình: trong khoảng 26 – 29 mm.
 • Midsize: trong khoảng 34 – 36 mm.
 • Nam có cổ tay nhỏ: trong khoảng 37 – 39 mm.
 • Nam có cổ tay vừa: trong khoảng 40 – 42 mm.
 • Nam có cổ tay lớn: trên 42mm.

Trong đó, cả nam và nữ có thể dùng size Midsize do nó có kích thước tương đối dành cho cả hai (đối với nữ thì loại kích thước này dành cho cổ tay có kích cỡ lớn, còn đối với nam giới thì phù hợp cổ tay nhỏ).

Đo size mặt đồng hồ để chọn chiếc đồng hồ phù hợp (Nguồn: Internet)

Cách đo size đồng hồ phù hợp với cổ tay

Nếu bạn muốn biết chính xác mặt đồng hồ có phù hợp với tay mình không thì việc đầu tiên cần phải biết size tay và size mặt đồng hồ bao nhiêu. Giữa mặt đồng hồ và cổ tay có tỉ lệ cân đối là 4.0 – 5.0. Lúc này, bạn lấy chu vi cổ tay chia cho 4 hay 5. Công thức như sau:

 • Chu vi cổ tay/ 4.5 = đây là loại cỡ đồng hồ tối ưu.
 • Chu vi cổ tay / 4 = đây là loại cỡ đồng hồ tối đa.
 • Chu vi cổ tay / 5 = đây là loại cỡ đồng hồ tối thiểu.

Để biết được chu vi cổ tay mình, bạn lấy một đoạn dây để đo. Sau đó sử dụng công thức trên chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được mẫu đồng hồ phù hợp với cỡ tay của mình!

Một số chú ý có thể giúp bạn chọn được chiếc đồng hồ đeo tay thích hợp nhất:

 • Đối với trường hợp cổ tay mỏng, chiều ngang to thì bạn nên chọn dây đồng hồ lớn hơn 1 size (ví dụ tối ưu là 34mm thì bạn nên cân nhắc thêm size 36mm)
 • Đối với trường hợp cổ tay của bạn nhỏ thì tránh chọn một chiếc đồng hồ quá dày. Bạn nên hỏi kỹ người bán xem dây đeo của chiếc đồng hồ đó có ôm tay hay không, do nếu dây ôm tay thì khi đeo sẽ đẹp hơn.
 • So với đồng hồ mặt tròn thì đồng hồ mặt vuông bao giờ trông cũng có cảm giác to hơn.
 • Đường kính của chiếc đồng hồ hình Oval được tính theo chiều ngang của cổ tay.

Trên đây là thông tin về cách đo size đồng hồ mà Leflair tổng hợp được. Leflair hy vọng sau bài viết này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được kiểu dáng đồng hồ phù hợp với size tay của mình ưng ý nhất. Đừng quên tại website Leflair.com đang diễn ra rất nhiều ưu đãi hấp dẫn với nhiều thương hiệu đồng hồ hàng hiệu như: Calvin Klein, Dsquared2,…