7 Thông Tin Về Thương Hiệu Gap

Gap là nhà bán lẻ thời trang đa quốc gia có trụ sở tại San Francisco, phổ biến bởi phong cách cơ bản, độc lập và đặc trưng của lối sống Mỹ thường nhật. 1. Tính biểu tượng Gap được nhận định như một tuyên ngôn thời trang, đặc trưng cho “giấc mơ Mỹ” và lối sống Mỹ hiện đại. Là một thương […]

Đã cập nhật 14 tháng 2 năm 2022

Bởi TopOnMedia

7 Thông Tin Về Thương Hiệu Gap

Gap là nhà bán lẻ thời trang đa quốc gia có trụ sở tại San Francisco, phổ biến bởi phong cách cơ bản, độc lập và đặc trưng của lối sống Mỹ thường nhật.

1. Tính biểu tượng

Gap được nhận định như một tuyên ngôn thời trang, đặc trưng cho “giấc mơ Mỹ” và lối sống Mỹ hiện đại. Là một thương hiệu thời trang trẻ, Gap “lập dị” bởi các sản phẩm may mặc và phụ kiện nằm ngoài bản chất phổ biến và xu hướng của thời trang. Phong cách ngày thường tinh tế, bịnh dị và lấy đó là giá trị riêng đặc biệt, truyền cảm hứng và khẳng định phong cách chủ thế nổi bật trên đặc tính trang phục.

Quần jean – áo phông, cũng như denim – cotton là các sản phẩm cơ bản, và là một trong các mặt hàng chủ lực mang tính biểu tượng của Gap. Gắn liền với các phong cách thời trang Americana và Normcore, Gap xây dựng phương châm kinh doanh và sản xuất với các các tiêu chuẩn đạo đức nghiêm ngặt, đảm bảo khách hàng được sử dụng sản phẩm hoàn toàn nhân đạo, với lời hứa “Do More” – “Do more than sell clothes”

Gap được nhận định như một tuyên ngôn thời trang, đặc trưng cho “giấc mơ Mỹ”

2. Lịch sử sáng lập

Thương hiệu Gap được thành lập bởi 2 vợ chồng người Do Thái, Donald và Doris Fisher tại San Francisco vào tháng 8 năm 1969. Các cửa hàng Gap khởi đầu bằng việc bán lẻ sản phẩm của những thương hiệu khác, chủ yếu là quần jean Levi’s nhằm hướng đến thị trường thanh thiếu niên. Đến năm 1973, công ty đã phát triển nhanh chóng và mở rộng trên khắp nước Mỹ với 25 cửa hàng. Năm 1974, Gap ra mắt sản phẩm quần jean với khẩu hiệu “Fall into The Gap”, bắt đầu tư nhân hóa thương hiệu riêng của mình, từ khâu thiết kế, sản xuất và phát triển trên khắp thế giới.

Gap tiền thân có tên là “The Gap”, áp dụng từ năm 1969 đến 1986. Từ 1986 cho đến nay, tên thương hiệu được tối giản hóa trở thành Gap với logo là chữ “Gap” màu trắng nằm trong nền hình vuông màu xanh, với ý nghĩa là màu “blue denim” của sản phẩm jean mang tính biểu tượng của thương hiệu.

Với định hướng phát triển kinh doanh toàn cầu, gắn liền với những nỗ lực về trách nhiệm xã hội, chính sách phúc lợi động vật, môi trường và nhân quyền; Gap là thương hiệu thời trang tiêu biểu của Mỹ được trao chứng nhận, về trách nhiệm doanh nghiệp và cống hiến, trong suốt nhiều năm liên tiếp cho đến nay.

3. Thông tin thương nghiệp

Hiện nay, Gap Inc. chỉ tính riêng thương hiệu thời trang Gap, sở hữu hơn 1400 chi nhánh và có khoảng 300 đơn vị nhượng quyền thương mại tại 40 quốc gia. Thương hiệu Gap ngay từ ban đầu đã luôn hướng đến đối tượng mục tiêu là thế hệ trẻ. Nét độc đáo của Gap thể hiện trong các chiến lược marketing của hãng, từ những tớ bướm quảng cáo thú vị cho đến những câu chuyện, khẩu hiệu có ý nghĩa sâu sắc.

Các chiến dịch của Gap, gần như không hẳn chỉ là quảng cáo mà còn đặc biệt truyền tải thông điệp về giá trị đích thực và tính cốt lỗi của mình. “Gap Dress Normal” nằm trong chiến dịch mùa thu 2014 và không còn gì để diễn giải thêm được nữa, một khẩu hiệu mang tinh thần lạc quan và bình dị trong lối sống Mỹ. Một dẫn chứng khác với chiến dịch mùa xuân 2015 của hãng, bắt đầu từ tháng 2/2015, phát triển đặc biệt cho Instagram với chủ đề “Gap Spring Is Weird”, xuyên suốt 12 tuần là 12 giai đoạn trong câu chuyện tình yêu kỳ lạ của Paul Dano và Jenny Slate.

Styld.by là phương thức tiếp thị hình ảnh thương hiệu rất được Gap chú trọng gần đây. Tại đó, Gap xây dựng giá trị thương hiệu thông qua các cá nhân có sức ảnh hưởng như blogger, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, nghệ sĩ tự do.

Thương hiệu Gap ngay từ ban đầu đã luôn hướng đến đối tượng mục tiêu là thế hệ trẻ

4. Các dòng sản phẩm

Tập đoàn Gap hay Gap Inc. sở hữu những thương hiệu con như Gap, Banana Republic, Old Navy, Athleta, Piperlime and Intermix. Trong đó, thương hiệu Gap bao gồm các dòng sản phẩm cơ bản dành cho các nhóm khách hàng nam giới, phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, thương hiệu này còn bao gồm Gapfit, dòng trang phục và phụ kiện thể thao chuyên dụng dành cho nữ. Maternity là dòng sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai với các chất liệu vải mềm, xốp và co dãn làm chủ đạo, đáp ứng từ trang phục thường nhật cho đến công sở. Cùng với, Gap Kids là dòng sản phẩm dành cho các khách hàng nhí từ bé trai, bé gái cho đến trẻ tập đi và trẻ sơ sinh.

5. Gương mặt đại diện

Nam diễn viên, người mẫu và đồng thời là nhà sản xuất người Mỹ, còn được gọi là Walter “Flynn” White Jr sau loạt phim truyền hình nổi tiếng Breaking Bad, là gương mặt đại diện cho Gap năm 2014. Cùng năm này, cầu thủ bóng chày Matt kemp và người mẫu Chanel Iman là trở thành đại sứ toàn cầu của Gap Factory, nằm trong chiến dịch mùa thu của hãng.

Xuất hiện với câu chuyện tình yêu trong loạt video quảng cáo “Gap Spring Is Weird”, nam diễn viên Paul Dano và nữ diên viên Jenny Slate, được xem là đại sứ thương hiệu cho chiến dịch mùa xuân 2015 của hãng. Đồng thời, nữ diễn viên-người mẫu Brazil-Fiorella Mattheis cũng chính thức trở thành gương mặt đại diện mới của Gap Brazil, có mặt trong quảng cáo “Gap Dress Normal” của hãng với bộ sưu tập Thu Đông 2015.

Gap Inc. đứng thứ 3 trong nhóm các tập đoàn thời trang đa quốc gia

6. Thị trường Châu Á

Cửa hàng Gap đầu tiên tại thị trường Châu Á được đặt trong trung tâm thương mại Hankyu, Tamagawa, Nhật Bản vào năm 1995. Đến nay, Nhật Bản dẫn đầu tại thị trường Châu Á với tổng các cửa hàng chi nhánh và nhượng quyền thương mại đến hơn 144. Hiện nay, Gap đang tích cực phát triển thị trường Châu Á và chủ yếu nhân rộng trên khắp Trung Quốc đại lục, từ Hồng Kông đến Đài Loan. Cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc được mở vào năm 2010, con số này đạt đến 110 cửa hàng vào cuối năm 2014.

Tháng 10/2011, sau 2 tháng công bố gia nhập thị trường Việt Nam, cửa hàng Gap đầu tiên có mặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, thông qua hợp đồng nhượng quyền thương mại được ký kết với tập đoàn Imex Pan Pacific, Việt Nam. Đến năm 2012, Gap ra mắt cửa hàng đầu tiên tại miền Bắc đặt tại thủ đô Hà Nội. Tháng 1/2015, Gap ra mắt cửa hàng đầu tiên tại Đà Nẵng nhân dịp khai trương trung tâm thương mại Parkson đầu tiên của thành phố. Hiện nay, Gap có mặt tại Việt Nam với 7 cửa hàng dưới hình thức nhượng quyền thương mại, cung cấp các dòng sản phẩm thời trang nam, nữ và trẻ em. Trong đó, dòng Gap Kids rất được ưa chuộng bởi không chỉ người tiêu dùng quốc tế, mà còn là sự lựa chọn ưu tiên của hầu hết bà mẹ Việt.

7. Các nhãn hiệu liên quan

Gap Inc. đứng thứ 3 trong nhóm các tập đoàn thời trang đa quốc gia, chỉ xếp sao Inditex và H&M, tuy nhiên, Gap là nhà bán lẻ thời trang dẫn đầu tại thị trường Mỹ. Tập đoàn Gap bao gồm nhãn thời trang Gap của chính mình cùng các đơn vị đầu tư khác như Banana RepublicOld NavyAthletaPiperlime và Intermix. Sản phẩm của Gap Inc. hiện có mặt tại hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới, với khoảng 3300 cửa hàng chi nhánh và 400 đơn vị nhượng quyền thương mại, cùng hoạt động thương mại điện tử (bắt đầu từ năm 2010) tại hơn 80 quốc gia trên toàn cầu.

Nữ doanh nhân người Mỹ Doris F.Fisher, được Forbes liệt kê là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất, là người đồng sáng lập nên thương hiệu thời trang Gap, cùng với chồng là Donald Fisher.

Art Peck hiện là giám đốc điều hành của Gap Inc., nhậm chức thay thế chủ tịch tiền nhiệm Glenn K. Murphy vào tháng 2/2015. Trước khi gia nhập Gap Inc. kể từ năm 2005, Art Peck đã có 20 năm kinh nghiệm tại The Boston Consulting Group, công ty chiến lược và tư vấn quản lý quốc tế nổi tiếng của Mỹ, được xem là nhà tuyển dụng hàng đầu của các sinh viên đại học Harvard danh tiếng.

Tags: