Thương Hiệu Burberry – Tượng Đài Thời Trang Anh Quốc

Thương hiệu Burberry là một trong những tượng đài của thời trang thế giới, với phong cách hiện đại, lịch lãm và mang đậm bản sắc tinh thần của vương quốc Anh. 1. Tính biểu tượng Là một thương hiệu đã góp phần đưa Anh quốc trở thành 1 trong 4 kinh đô thời trang […]

Đã cập nhật 17 tháng 2 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Thương Hiệu Burberry – Tượng Đài Thời Trang Anh Quốc

Thương hiệu Burberry là một trong những tượng đài của thời trang thế giới, với phong cách hiện đại, lịch lãm và mang đậm bản sắc tinh thần của vương quốc Anh.

1. Tính biểu tượng

Là một thương hiệu đã góp phần đưa Anh quốc trở thành 1 trong 4 kinh đô thời trang của thế giới. Thương hiệu Burberry được biết đến với chất liệu Gabardine mang tính cách mạng, những chiếc Trench Coat và motif hoa văn kẻ caro kinh điển, với thiết kế độc quyền, quy trình sản xuất bí mật và được cấp bằng sáng chế. Dù vậy, tương tự nhà Louis Vuitton, các “tác phẩm” của thương hiệu Burberry cũng là một trong những đối tượng được sao chép rộng rãi nhất trên thế giới. Thương hiệu Burberry là trụ cột của ngành công nghiệp may mặc ở nước Anh, đặc trưng bởi phong cách lịch lãm, tiên quyết, độc đáo, đổi mới nhưng cũng đầy kiêu hãnh trong việc gìn giữ giá trị cốt lõi và bản sắc truyền thống. Trải qua 3 cột mốc thế kỉ từ 18xx – 20xx, các thiết kế mang tính di sản của nhà Burberry, được xem là một phần của lịch sử thời trang và trở thành linh hồn của vương quốc Anh.

Thương Hiệu Burberry - Tượng Đài Thời Trang Anh Quốc
Thương Hiệu Burberry – Tượng Đài Thời Trang Anh Quốc (Nguồn: Internet)

2. Lịch sử sáng lập Burberry

Năm 1856, cửa hàng Burberry đầu tiên được mở tại thị trấn Basingstoke, phía nam miền trung nước Anh bởi nhà sáng lập 21 tuổi, Thomas Burberry. Những thiết kế ban đầu chỉ phục vụ cho sĩ quan quân đội, nhà leo núi, phi công hay các nhà thám hiểm địa cực. Năm 1891, Thomas mở thêm chi nhánh đầu tiên tại số 30 Haymarket, London với tên mới là Thomas Burberry & Sons.

Thomas Burberry qua đời vào ngày 04/04/1926. Năm 1995, hãng Burberry bị mua lại bởi tập đoàn bán lẻ có trụ sở tại Anh, Great Universal Stores (GUS). Đến tháng 7/2002, Burberry Group PLC có mặt trên thị trường chứng khoán London. Năm 2005, thương hiệu này chính thức tách khỏi GUS và trở thành công ty độc lập. Christopher Bailey được bổ nhiệm là giám đốc sáng tạo kể từ tháng 5/2001, cùng với sự điều hành của doanh nhân người Mỹ, Angela Ahrendts từ năm 2006 đến 2014. 

Logo Burberry được thiết kế vào năm 1901 với biểu tượng hiệp sĩ mặc áo giáp cưỡi ngựa, trên tay cầm khiên có chữ “B” của Burberry, và ngọn cờ “Prorsum” mang ý nghĩa “Tiến lên” trong ngôn ngữ Latin. Logo này được sử dụng trong suốt lịch sử thương hiệu cho đến nay, là một biểu tượng di sản mang tinh thần hiệp sĩ anh liệt của xứ sở sương mù.

3. Thông tin thương nghiệp

Giá trị cốt lõi của thương hiệu Burberry, gắn liền với sự ra đời của chất liệu vải Gabardine năm 1879; kiểu áo khoác Tielocken và Trenchcoat có giá trị biểu tượng; hay các họa tiết caro kinh điển Burberry Check (còn gọi là Haymarket Check), được giới thiệu vào năm 1924. Đó là những mẫu thiết kế có được sự công nhận về chất lượng tuyệt đối từ các vĩ nhân của lịch sử, đem lại danh tiếng và những bước ngoặt lớn cho thương hiệu Burberry lẫn ngành công nghiệp thời trang Anh quốc.

Sự thành công của thương hiệu Burberry, kinh qua niên sử kéo dài 160 năm, và trải qua cuộc chiến đổi “lượng” lấy “chất” đầy khắc nghiệt để vực dậy bản sắc thương hiệu của giám đốc điều hành Angela Ahrendts. Sự pha tạp của các cửa hàng nhượng quyền thương mại đã đe dọa và hủy hoại giá trị truyền thống của thương hiệu. Vì thế, bà Angela Ahrendts đã có những quyết định sáng suốt và chiến lược quyết đoán để phục hồi tính kinh điển của biểu tượng thời trang Anh Quốc này. Bao gồm việc thống nhất phong cách thiết kế sản phẩm trên toàn cầu, với hơn 500 cửa hàng trên 50 quốc gia; cũng như việc lựa chọn những nhân vật, diễn viên, người mẫu tài năng và nổi tiếng thế giới đến từ vương quốc Anh, để trở thành hình tượng đại diện cho thương hiệu Burberry.

Burberry Prorsum - Nhãn hiệu cao cấp nhất của hãng
Burberry Prorsum – Nhãn hiệu cao cấp nhất của hãng (Nguồn: Internet)

4. Các dòng sản phẩm

Burberry hoạt động kinh doanh trên đa dạng sản phẩm thời trang nữ, nam giới và trẻ em, bao gồm cả giày dép, mỹ phẩm, nước hoaphụ kiện. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu của các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, thương hiệu Burberry phân chia với 3 dòng sản phẩm. Bao gồm, Burberry Prorsum là nhãn hiệu cao cấp nhất của hãng, với các mẫu thiết kế được trình diễn tại London Fashion Week, được sản xuất với số lượng giới hạn và có mức giá cao. 

Burberry London và màu áo khoác đình đám khắp Thế Giới (Nguồn: Internet)

Burberry London là dòng sản phẩm thời trang công sở, thanh lịch nhằm hướng đến các tín đồ thời trang đòi hỏi tính hình thức chuẩn mực. Burberry Brit thiên về các sản phẩm thông dụng, dạo phố và giá cả phải chăng, với các bộ sưu tập đều đặn được sản xuất vào 2 mùa Thu/Đông và Xuân/Hè.

Riêng với dòng sản phẩm Trenchcoat mang tính di sản của thương hiệu Burberry, được phân biệt thành 2 dòng hàng: Heritage và Seasonal. Trong đó, Heritage là các thiết kế cổ điển, chứa đựng những “câu chuyện” có giá trị 100 năm của thương hiệu; Seasonal là các kiểu mẫu hiện đại và đổi mới dựa trên nền tảng truyền thống, nhưng vẫn thỏa mãn xu hướng từ màu sắc, họa tiết đến chất liệu.

Burerry Brit với những mẫu thời trang mang tính thông dụng cao
Burberry Brit với những mẫu thời trang mang tính thông dụng cao (Nguồn: Internet)

5. Gương mặt đại diện

Các đại sứ thương hiệu của nhà Burberry hầu hết đều là những gương mặt nổi tiếng đến từ Anh quốc như: Kate Moss, Lily Donaldson, Eddie Redmaybe, Emma Watson, Max Irons, Tom Guiness, Stella Tenant, Sam Beeton,…

Romeo Beckham, con trai của cặp vợ chồng nổi tiếng Beckham – Victoria được chọn là gương mặt đại diện cho thương hiệu Burberry trong chiến dịch năm mới 2015 của hãng.

Những cô gái của thương hiệu Burberry, Jourdan Dunn và Naomi Campbell xuất hiện trong bộ ảnh của chiến dịch Xuân/Hè 2015, với Trechcoat và túi xách dòng Seasonal Burberry. Ella Richards, cháu gái của tay guitar nổi danh Keith Richards – The Rolling Stones, được công bố trở thành gương mặt đại diện của Burberry cho chiến dịch Thu/Đông 2015, xuất hiện trong bộ ảnh cùng với các ngôi sao như Tom Odell, Holliday Grainger và được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia thân thiết của hãng, Mario Testino.

6. Bộ sưu tập tiêu biểu

Bộ sưu tập thương hiệu Burberry Prorsum Nam Xuân Hè 2016
Bộ sưu tập thương hiệu Burberry Prorsum Nam Xuân Hè 2016 (Nguồn: Internet)
Âm hưởng du mục trong Burberry Prorsum Thu Đông 2015
Âm hưởng du mục trong Burberry Prorsum Thu Đông 2015 (Nguồn: Internet)

7. Thị trường Châu Á

Thương hiệu Burberry có hàng trăm cửa hiệu trên khắp thế giới, phủ rộng khắp 5 châu nhưng chỉ định vị các cửa hàng Flagship tại những thị trường trọng điểm như London, New York, Barcelona và Tokyo. Tuy nhiên, từ năm 2014, hãng đã có kế hoạch mở rộng bán lẻ với việc đặt thêm cửa hàng Flagship tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 4/2014, Burberry Kerry Centre là cửa hàng thứ 8 được mở tại Thượng Hải và là cửa hiệu Flagship lớn nhất tại Châu Á, lấy ý tưởng từ cửa hàng Global Flagship của hãng đặt tại 121 phố Regent, London. Điều này dự đoán cho một bước chuyển biến ngoạn mục của thương hiệu tại thị trường Trung Quốc.

Hiện nay, thương hiệu Burberry rất được yêu chuộng tại thị trường Việt Nam bởi các doanh nhân, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng là khách hàng quen thuộc của hãng. Trong đó, cửa hàng duy nhất có mặt ở thủ đô Hà Nội đặt tại Opera Business Center, cùng với 3 cửa hàng được mở tại các trung tâm thương mại và khách sạn danh tiếng của trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

8. Các nhãn hiệu liên quan

Nhà thám hiểm người Nauy, Roald Amundsen sử dụng trang phục và lều trại bằng chất liệu Gabardine của Burberry trong chuyến chinh phục Nam Cực thành công lần đầu tiên của thế giới (1910 – 1912). Nhà thám hiểm Ernest Shackleton cũng trở về từ “cõi chết băng giá”, trải qua 2 năm hành trình với ý định xuyên qua Nam Cực (1914 – 1916), với trang phục của thương hiệu Burberry từ đầu đến chân, đối mặt với tai nạn chìm tàu, sống sót trên băng và lênh đênh trên biển cực Nam.

Năm 1919, đại úy hải quân và không quân hoàng gia Anh, William Alcock cùng với trung úy Arthur Whitten Brown đã mặc quân trang được may bởi Burberry, vượt qua sương mờ, gió lạnh và mưa đá, thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên băng qua Đại Tây Dương.

Nữ minh tinh Andrey Hepburn trong Breakfast at Tiffany’s năm 1961, Humphrey Bogart trong Casablanca năm 1942 và Peter Sellers trong The Pink Panther năm 1963, là những ngôi sao nổi tiếng đã đi vào lịch sử màn bạc thế giới cùng với phục trang kinh điển là những chiếc Trechcoat Burberry. Burberry được công nhận danh hiệu thời trang hoàng gia, bởi nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1955 và thái tử Charles, năm 1989. Năm 2014, Best Global Brands công bố thương hiệu Burberry xếp hạng thứ 73 trong danh sách các thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Tại Việt Nam, để mua sắm những “tuyệt phẩm” thời trang của Burberry, bạn có thể đến các showroom của thương hiệu ở các trung tâm thương mại lớn. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua sắm online thì Leflair.com là lựa chọn tuyệt vời. Leflair là sàn thương mại điện tử chuyên hợp tác cùng các thương hiệu nổi tiếng hoặc nhà phân phối chính thức để đem đến những sản phẩm chính hãng với chương trình khuyến mãi độc quyền chỉ có tại Leflair. Trong đó, Burberry là một trong những thương hiệu được “săn đón” nhiều nhất. Hãy trải nghiệm mua sắm hàng hiệu chính hãng tại Leflair.com với mức giá bạn không thể kiếm được ở đâu khác!

Tags: