Thương Hiệu Lacoste

Lacoste là thương hiệu thời trang thể thao mang bản sắc Pháp cổ điển kết hợp với tinh thần hiện đại kiểu Mỹ, dễ nhận biết với phong cách lịch lãm điển hình và biểu tượng cá sấu trên ngực áo. 1. Tính biểu tượng Được biết đến là một thương hiệu thời trang Pháp có nguồn gốc ra đời gắn liền với […]

Đã cập nhật 17 tháng 2 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Thương Hiệu Lacoste

Lacoste là thương hiệu thời trang thể thao mang bản sắc Pháp cổ điển kết hợp với tinh thần hiện đại kiểu Mỹ, dễ nhận biết với phong cách lịch lãm điển hình và biểu tượng cá sấu trên ngực áo.

1. Tính biểu tượng

Được biết đến là một thương hiệu thời trang Pháp có nguồn gốc ra đời gắn liền với nước Mỹ. Thương hiệu này tiên phong trong việc kết hợp tinh thần thể thao của Mỹ, với sự lịch lãm truyền thống của người Pháp. Lacoste là thương hiệu nổi tiếng nhất tại hoa Kỳ ở thập niên 70, và trở thành một trong những “biểu tượng” của phong cách Preppy suốt những năm 1980.

Được mệnh danh là “Người bước vào thế giới thời trang không phải từ chiếc kéo mà với cây vợt tennis trên tay”, nhà sáng lập René Lacoste đã pha trộn cảm hứng sáng tạo trong thời trang, với những phát minh mới hữu ích trong việc luyện tập thể thao. Giá trị thành công của Lacoste được phân biệt rõ rệt với một đế chế thời trang thể thao thượng lưu của Mỹ – Ralph Lauren. Trong khi Ralph Lauren mang tinh thần cởi mở kiểu Mỹ – tự do, phiêu lưu và phóng khoáng; thì thương hiệu Lacoste là sự gìn giữ bản sắc sang trọng và lãng mạn, một phong cách Sport-chic mang tính quý tộc đặc trưng của nước Pháp.

Tính biểu tượng
Nguồn: Internet

2. Lịch sử sáng lập

René Lacoste sinh ngày 2/6/1904, là vận động viên tennis vô địch thế giới liên tiếp 2 năm 1926 và 1927. Vào năm 1926, lấy cảm hứng từ người chơi Polo ở London, René Lacoste đã khai sinh ra chiếc áo sơ mi ngắn tay cho phép vận động tự do hơn. Năm 1933, René cùng với André Gillier, chủ tịch công ty sản xuất hàng dệt kim lớn nhất tại Pháp lúc bấy giờ, thành lập công ty La Chemise Lacoste – ngày nay là Lacoste SA (Sociéte Anonyme).

Lịch sử sáng lập
Nguồn: Internet

“Huyền thoại Lacoste” bắt đầu bằng những sản phẩm áo tennis Polo Lacoste L.12.12 mang tính cách mạng, với logo “cá sấu” trên ngực áo, xuất phát từ biệt danh của René Lacoste kể từ trận thi đấu quyết liệt tại giải David Cup. Trong suốt lịch sử phát triển của mình cho đến nay, thương hiệu Lacoste đã luôn thành công trong các cuộc tranh chấp bản quyền để bảo vệ “chú cá sấu“ mang tính biểu tượng của mình (đăng ký tại Pháp vào tháng 6/1933)

Nhà sáng lập René Lacoste qua đời vào năm 1996 ở tuổi 92, Bernard Lacoste nối nghiệp cha mình và giữ chức Chủ tịch từ 1963 cho đến khi mất vào năm 2006. Bắt đầu từ 2000, góp mặt bởi nhà thiết kế thời trang Christophe Lemaire, Lascote bắt đầu kiểm soát thương hiệu của mình và đưa danh tiếng trở lại sau giai đoạn khủng hoảng của những năm 1990. Từ tháng 9/2010, Christophe Lemaire rời Lacoste và Felipe Oliveira Baptista được kế nhiệm vào vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu. Tháng 11/2012, Lacoste chính thức được mua lại bởi tập đoàn gia đình đến từ Thụy Sỹ, Maus Frères.

3. Thông tin thương nghiệp

Sau thành công từ những chiếc Polo L.12.12 tại Pháp, năm 1951, công ty Lacoste tiếp tục phát triển sản phẩm, cung cấp một loạt các màu sắc tươi vui, sang trọng và hợp thời trang. Năm 1952, những chiếc áo “cá sấu” được xuất khẩu sang Mỹ, với các chiến lược quảng cáo nhắm tới đối tượng mục tiêu là tầng lớp thượng lưu.

Trong những năm đầu thập niên 50, giám đốc điều hành Bernard Lacoste (con trai của nhà sáng lập) đã hợp tác với David Crystal – sở hữu thương hiệu Izod tại Mỹ, cho ra đời dòng sản phẩm đồng thương hiệu mang tên Izod Lacoste. Mối hợp tác này kết thúc vào năm 1993, Lacoste độc quyền sản xuất và phân phối sản phẩm dưới thương hiệu của chính mình.

Ngày nay, Lacoste cấp phép nhãn hiệu của mình cho các công ty khác nhau trên khắp thế giới. Hầu như không trực tiếp sản xuất, trên danh nghĩa “thương hiệu”, công ty Lacoste là hệ thống đầu não, tư vấn chiến lược, thiết kế và marketing. Devanlay sở hữu giấy phép sản xuất và phân phối chính cho dòng sản phẩm Polo Lacoste trên toàn cầu. Tuy nhiên, Polo Lacoste gần đây cũng được cấp phép sản xuất ở Thái Lan và cả Trung Quốc bởi ICCTập đoàn Pentland độc quyền sản xuất mảng giày dép của Lacoste trên toàn thế giới. Trong khí đó, Procter & Gamble “sở hữu quyền” đối với dòng sản phẩm nước hoa, và Cemalac đối với dòng sản phẩm túi xách và các mặt hàng da nhỏ của thương hiệu Lacoste.

Thông tin thương nghiệp
Nguồn: Internet

4. Các dòng sản phẩm

Thương hiệu Lacoste được phân biệt với 3 dòng sản phẩm chính: Polo LacosteLacoste L!VE và Lacoste Sport. Trong đó, Polo Lacoste là dòng sản phẩm mang tính di sản vượt thời gian của thương hiệu, cung cấp các thiết kế Polo cổ điển dành cho nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Dòng sản phẩm Lacoste L!VE là phân khúc dành riêng cho giới trẻ nam và nữ, bao gồm trang phục và phụ kiện thời trang từ mũ, đồng hồ, balo, túi xách, nước hoa,…Đặc trưng thiết kế bởi những ý tưởng mới lạ gắn liền với âm nhạc, nghệ thuật và công nghệ kỹ thuật số, L!VE là những sáng tạo mang tính xu hướng, phong cách thời trang thể thao và tinh thần Lacoste hiện đại.

Dòng sản phẩm Lacoste Sport đặc trưng với các thiết kế chi tiết và tính năng phù hợp cho người chơi thể thao, bao gồm các sản phẩm như quần áo, giày, phụ kiện thể thao và thời trang, hướng đến 3 đối tượng chính là nam giới, phụ nữ và trẻ em. Bắt nguồn từ dòng sản phẩm này, mảng trang phục trẻ em ra đời vào năm 1958. Đồng thời, ngành sản phẩm nước hoa thể thao của Lacoste giới thiệu sản phẩm đầu tiên, Eau de Sport vào năm 1968

Các dòng sản phẩm
Nguồn: Internet

5. Gương mặt đại diện

Năm 2009, Hayden Christensen – nam diễn viên nổi tiếng từng thủ vai Anakin Skywalker (Star Wars), được lựa chọn là đại sứ thương hiệu của dòng nước hoa nam Lacoste Challenge. Đến năm 2010, ngôi sao quần vớt người Mỹ, Andy Roddick nhận lời mời để trở thành gương mặt đại diện của dòng nước hoa nam Lacoste Challenge. Cũng trong năm 2010, ngôi sao truyền hình – nàng thơ của thời trang nước Anh – Alexa Chung được công bố là nhân vật đại sứ cho dòng sản phâm nước hoa của Lacoste.

Năm 2012, tay vợt người Brazil, Gustavo Kuerten được công bố là gương mặt mới của Lacoste cho chiến dịch Unconventional Chic. Chiến dịch này đến năm 2013 lựa chọn hình tượng đại diện là nữ người mẫu nổi tiếng đến từ Mỹ, Karlie Kloss.

Gương mặt đại diện
Nguồn: Internet

Ngôi sao điện ảnh người Pháp, Pail Hamy và người mẫu Anh, Anna Brewster góp mặt trong bộ phim ngắn của chiến dịch Lacoste Xuân Hè 2014. Với khẩu hiệu “Life is a beautiful world”, bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Seb Edward và được phát sóng trong Thế vận hội mùa đông Sochi (2/2014), trước khi phổ biến chiến dịch trên toàn thế giới. Được công bố vào tháng 12/2014, nữ diễn viên người Mỹ, Amy Adams chính thức trở thành đại sứ cho sản phẩm nước hoa mới nhất dành cho nữ của Lacoste, Eau de Lacoste.

6. Thị trường Châu Á

Trong chiến lược toàn cầu của lĩnh vực thời trang bán lẻ, thị trường giàu tiềm năng ngay sau Mỹ là Châu Á – Thái Bình Dương, tiêu biểu nhất vẫn là Trung Quốc. Tuy nhiên, mãi đến năm 1984, Lacoste mới chính thức đưa sản phẩm của mình vào Trung Quốc với số lượng hạn chế để thăm dò thị trường. Năm 1994, cửa hàng Lacoste đầu tiên được mở tại Thượng Hải, Trung Quốc. Thay vào đó, bắt đầu nhập cảnh vào Ấn Độ kể từ năm 1993, Lacoste đã luôn đẩy mạnh tấn công mạnh vào thị trường nước này liên tục nhiều năm qua. Năm 2015, với dự kiến 3 cửa hàng mới sẽ được mở tại Mumbai, mục tiêu là tại sân bay, nhà ga hoặc các trung tâm mua sắm lớn của thành phố. Thương hiệu này hiện có khoảng 46 cửa hàng trải dài tại 18 thành phố lớn của Ấn Độ.

Hiện nay, thương hiệu Lacoste mở rộng tại thị trường Việt Nam với các cửa hàng tập trung  đều tại 2 thành phố lớn nhất của cả nước là Hà Nội và Tp.HCM. Gần đây nhất, cửa hàng Lacoste thứ 11 được khai trương tại  trung tâm thành phố Hà Nội, đồng thời ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2015 và tung ra sản phẩm mới đình đám nhất trong năm, Eau de Toilette – Lacoste L!VE

Thị trường Châu Á
Nguồn: Internet

7. Các nhãn hiệu liên quan

Năm 2009, Lacoste hợp tác lần đầu tiên với Campana Brothers – thương hiệu đồ nội thất được quản lý bởi 2 anh em người Brazil, Humberto và Fernando. Dòng sản phẩm đồng thương hiệu Campana + Lacoste độc đáo và mới lạ, được ra đời với ý tưởng “xoắn ốc” những chú cá sấu biểu tượng của Lacoste. Lần hợp tác thứ 2 được ra mắt vào năm 2012, đem đến những sản phẩm Polo Lacoste tinh tế và có tính ứng dụng cao, được thực hiện với kỹ thuật “Sushi” của 2 anh em nhà Campana.

Các đối thủ cạnh tranh chính của thương hiệu Lacoste có thể kể đến các hãng thời trang danh tiếng như: Sergio Tacchini, Ralph Lauren, Tommy Hilfiger, Hugo Boss, Fred Perry, Diesel, Kenneth Cole, Guess.

Thương hiệu Lacoste thường xuyên đóng góp cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới. René Lacoste Foundation được thành lập vào năm 2006, là một chương trình phát triển cộng đồng để hỗ trợ và cung cấp các dự án cho trẻ em. Nhiệm vụ của tổ chức này là truyền tải các giá trị chính thống qua thể thao: tinh thần đồng đội, sự kiên trì, tinh thần bền bỉ, động lực phát triển cá nhân và thái độ tôn trọng đối với người khác.