Thương Hiệu The Body Shop

Thương hiệu The Body Shop nổi tiếng với các sản phẩm chăm sóc da và Làm đẹp thân thiện môi trường, nhưng hơn thế nữa còn là một doanh nghiệp xã hội toàn cầu, tiên phong khởi xướng các chương trình hành động bảo vệ phúc lợi động vật, nhân quyền và hệ sinh thái.  1. Tính biểu tượng […]

Đã cập nhật 16 tháng 2 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Thương Hiệu The Body Shop

Thương hiệu The Body Shop nổi tiếng với các sản phẩm chăm sóc da và Làm đẹp thân thiện môi trường, nhưng hơn thế nữa còn là một doanh nghiệp xã hội toàn cầu, tiên phong khởi xướng các chương trình hành động bảo vệ phúc lợi động vật, nhân quyền và hệ sinh thái. 

1. Tính biểu tượng

The Body Shop là một thương hiệu có nhiều sự khác biệt tích cực so với các đối thủ trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Với nỗ lực theo đuổi mô hình doanh nghiệp xã hội, The Body Shop nổi tiếng với các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da sử dụng nguyên liệu thiên nhiênthân thiện với môi trường, cam kết phúc lợi động vật, tôn trọng nhân quyền và đạo đức thương mạiSứ mệnh xã hội được xem là tôn chỉ cao nhất quyết định đường lối phát triển của thương hiệu mỹ phẩm 40 năm tuổi đến từ Anh Quốc này. 

Tính biểu tượng
Nguồn: Internet

Một trong những thành tựu lớn lao và đáng ghi nhớ nhất của The Body Shop phải kể đến sự cống hiến vì muôn loài động vật. Năm 1997, The Body Shop là công ty mỹ phẩm quốc tế đầu tiên đăng ký tiêu chuẩn mỹ phẩm nhân đạo (Humane Cosmetics Standard), và nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế hàng đầu như British Union of the Abolition of Vivisection (BUAV), People for the Ethical Treatment of Animals (PETA),…Những chiến dịch không ngừng chống thử nghiệm trên động vật của The Body Shop, với một kiến nghị mạnh mẽ nhất chưa từng có lúc đó (4 triệu chữ ký) gửi đến Ủy Ban Châu Âu vào năm 1996, đã đưa đến lệnh cấm trên toàn nước Anh từ tháng 11/1998.

Một vẻ đẹp nhân đạo mà từ đó không có một sản phẩm nào để lại bất cứ dấu vết tác động đối với môi trường, chính là “lợi nhuận” mà The Body Shop theo đuổi. Từ chính sách Cam kết Dựng Xây Không Vụ Lợi™ – Enrich Not Exploit™ cho đến gây quỹ xây dựng Cầu Sinh Học – Bio Bridges, từ hạn chế cho đến ngưng tàn phá, không chỉ tuyên truyền bảo vệ mà còn hành động giúp tái sinh môi trường sống, thay đổi tư duy “vụ lợi” và “bóc lột” thiên nhiên của nhân loại.

2. Lịch sử thương hiệu

Thương hiệu The Body Shop được biết đến gắn liền với danh tiếng của nhà sáng lập Dame Anita Roddick, đồng thời là một doanh nhân cộng đồng, một nhà hoạt động xã hội, bảo vệ nhân quyền, phúc lợi động vật và môi trường. Đầu những năm 70, bà Anita Roddick đã có dịp ghé đến một cửa hiệu bán xà phòng và kem dưỡng da có tên là The Body Shop ở Berkely, California. Sản phẩm của cửa hiệu The Body Shop này chỉ sử dụng thành phần chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên. Ý tưởng mỹ phẩm thân thiện và gần gũi với thiên nhiên đã thôi thúc bà Anita Roddick mở một cửa hiệu tại quê nhà – Brighton, thuộc phía nam nước Anh, vào tháng 26/3/1976 và cũng lấy tên là The Body Shop. Năm 1978, một cửa hàng mở ra tại Brussel (Bỉ) trở thành chi nhánh nhượng quyền đầu tiên của công ty tại nước ngoài. Bắt đầu từ năm 1982, số lượng chi nhánh nhượng quyền của công ty gia tăng mạnh mẽ với tần suất 2 cửa hàng mỗi tháng. Đến năm 1987, bà Anita đã mua quyền sử dụng tên thương hiệu The Body Shop.

Lịch sử thương hiệu
Nguồn: Internet

Từ 12/7/2006, công ty The Body Shop International plc. chính thức thuộc sở hữu của tập đoàn L’Oréal. Thương hiệu The Body Shop tuyên bố gìn giữ đường lối độc lập trước quy mô chung của L’Oréal và tiếp tục kinh doanh bền vững theo triết lý của nhà sáng lập Anita Roddick. Tuy nhiên, trong suốt một thập kỷ, thương hiệu này gần như phải vật lộn trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt từ thị trường nội địa lẫn quốc tế, đặc biệt là sự nổi lên của các thương hiệu “cùng lập trường” như Lush hay Yves Rocher. Sự sụt giảm doanh thu nghiêm trọng ở năm 2016 đưa đến quyết định đàm phán để bán lại The Body Shop. Tháng 6/2017, tập đoàn L’Oréal đã sang tay The Body Shop cho tập đoàn Natura – một nhà sản xuất hàng đầu tại Brasil, đồng thời còn là thành viên sáng lập của Union for Ethical BioTrade. Điều đáng kỳ vọng nhất trong thương vụ chuyển nhượng này chính là các giá trị đạo đức và chuyên môn của tập đoàn Natura. Người tiêu dùng từ đây có thể mong đợi một chủ sở hữu mới phù hợp hơn cho một tương lai bền vững triệt để nhất của The Body Shop.

Năm 1989, The Body Shop lần đầu tiên xâm nhập vào thị trường Mỹ, đánh dấu một kỷ nguyên mới nhân rộng sự hiện diện của thương hiệu. Cái tên The Body Shop đã có sự “phát tán” nhanh chóng với mạng lưới nhượng quyền thương hiệu trải khắp đến 39 quốc gia chỉ trong vòng 14 năm sau khi thành lập. Thương hiệu đã cho ra mắt dịch vụ The Body Shop at Home tại Anh vào năm 1994, sau đó phát triển đến Canada vào năm 1995, tại Úc vào năm 1997 và Mỹ vào năm 2001, trở thành tiền thân của dịch vụ bán hàng trực tuyến phổ biến ngày nay.

The Body Shop là một trong số ít các thương hiệu mỹ phẩm xây dựng và hoạt động kinh doanh theo chính sách Community Trade. Sự phát triển và thành tựu của The Body Shop ngày càng hoàn thiện mô hình doanh nghiệp xã hội trong ngành công nghiệp làm đẹp. Là nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc sắc đẹp đi đầu trong việc liên kết quan hệ đối tác trực tiếp với cộng đồng địa phương, cùng nhau hợp tác cho ra đời những nguồn nguyên liệu thuận tự nhiên, an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Sản phẩm thương mại đầu tiên thực hiện chính sách Community Trade được khởi xướng từ năm 1986, được biết đến là một cây lăn gỗ (The Body Shop Footsie Roller) sản xuất hợp tác với Teddy Exports – một nhà cung cấp ở miền Nam Ấn Độ. Chính sách này đã bước đầu khẳng định lý tưởng của The Body Shop trong mối quan hệ giao thương với cộng đồng địa phương: trao đổi công bằng – hoàn toàn không phải dưới hình thức viện trợ, hỗ trợ hay tạo việc làm với một nguồn thu nhập “cứu rỗi”.

Bên cạnh xây dựng các chính sách bền vững trên cơ sở hoạt động của công ty, The Body Shop còn tích cực ủng hộ các tổ chức quốc tế (như Greenpeace, UNICEF, PETA,…), thúc đẩy các chiến dịch toàn cầu về trách nhiệm xã hội, đạo đức doanh nghiệp, phúc lợi động vật, bảo vệ quyền phụ nữ & trẻ em,…Công ty cam kết duy trì và đẩy mạnh phát triển bền vững thông qua chính sách đầu tư vào năng lượng có thể tái tạo, tài trợ những dự án sử dụng hiệu quả nguồn lượng thay thế, kết hợp tái chế, tái sử dụng và tiết kiệm nguồn tài nguyên sẵn có. Các chính sách đầu tư “đầy tham vọng” của The Body Shop nhằm mục đích từng bước tiến tới mục tiêu Enrich Not Exploit ™ để trở thành một doanh nghiệp toàn cầu, mang giá trị đạo đức và bền vững triệt để vào năm 2020.

3. Các dòng sản phẩm nổi bật

Ngày nay, thương hiệu The Body Shop cung cấp một danh sách phong phú các dòng sản phẩm, tập trung vào các nhu cầu làm đẹp cơ bản của phụ nữ như: dưỡng da mặt, tắm & dưỡng thể, trang điểm và nước hoa. Thương hiệu cũng phát triển thêm một số sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu chăm sóc da mặt của nam giới. Tất cả các sản phẩm của The Body Shop đều sử dụng thành phần có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường vào tuân thủ các chính sách trách nhiệm xã hội.

Các dòng sản phẩm nổi bật
Nguồn: Internet

Từ sau ngày 31/12/1990, công ty đã công bố bắt đầu không sử dụng bất kỳ thành phần, nguyên liệu nào được thử nghiệm trên động vật, hoặc nếu có nguồn gốc động vật phải được chứng nhận không tổn hại có ác ý từ các tổ chức uy tín.

Năm 2010, thương hiệu lần đầu tiên được cấp chứng nhận hữu cơ từ ECOCERT đối với dòng sản phẩm chăm sóc da Nutriganics. The Body Shop tiếp sau đó cũng quyết định loại trừ parabens và những thành phần tạo màu ra khỏi công thức của các sản phẩm chăm sóc tóc. Nhóm các sản phẩm lăn khử mùi của The Body Shop vì thế cũng nói không với parabens và muối nhôm (thay vào đó là sử dụng khoáng núi lửa).

The Body Shop cũng ra mắt thương hiệu con The Clean Shop tại Mỹ, tương đồng tiêu chí sử dụng các thành phần thiên nhiên nhưng nằm trong phân khúc thấp hơn, nhằm tiếp cận tốt hơn với người tiêu dùng bình dân. Sản phẩm gel rửa tay The Clean Shop đồng hành cùng với chiến dịch The Global Handwashing Day, diễn ra vào ngày 15/10 hằng năm, tổ chức bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới – WHO.

4. Thị trường châu Á

Từ năm 1999, The Body Shop đã lần lượt thành lập bốn trụ sở kinh doanh mới ở tại nước Anh, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á, vạch ra mục tiêu chuyển dịch cơ cấu quản lý và mở rộng hoạt động ra các vùng lãnh thổ này. Tháng 10/2016, nhân kỷ niệm 10 năm có mặt tại thị trường Ấn Độ, thương hiệu The Body Shop triển khai mô hình cửa hàng Asia Fit Store thứ 3 tại thành phố Gurugram (Ấn Độ), trước đó là Nhật Bản và Singapore. Asia Fit Store là một khái niệm được ra đời từ chính sách Enrich Not Exploit ™, với chủ trương thiết kế và bày trí cửa hàng thể hiện những phẩm chất của mỹ phẩm thiên nhiên The Body Shop, và đặc biệt nêu lên triết lý vẻ đẹp nhân đạo – bền vững môi trường của thương hiệu.

Thương hiệu The Body Shop chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam với cửa hàng nhượng quyền đầu tiên ở số 87 Mạc Thị Bưởi vào tháng 12/2009. Công ty TNHH The Body Shop (Việt Nam) là đơn vị nhượng quyền duy nhất của The Body Shop tại Việt Nam, được điều hành bởi tổng giám đốc Datin Mina Cheah-Foong. Hiện nay, hệ thống cửa hàng The Body Shop Việt Nam đã lan rộng tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. 

Thị trường châu Á
Nguồn: Internet

Tại thị trường Việt Nam, The Body Shop đã tìm kiếm các cơ hội hợp tác và hỗ trợ các hoạt động ủng hộ bảo vệ môi trường, tham gia nhiều chiến dịch của các tổ chức phi chính phủ trong nước lẫn quốc tế như Mekong Plus, Traffic Đông Nam Á, World Land Trust, International Coastal Cleanup,… Năm 2016, thương hiệu The Body Shop bắt đầu tiến hành gây quỹ Cầu Sinh Học – Bio Bridges, kêu gọi xây dựng hành lang phục hồi môi trường hoang dã, bảo vệ điều kiện sinh thái và động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và tái tạo rừng mưa nhiệt đới. Ở Việt Nam, Cầu Sinh Học góp phần bảo vệ loài Chà Và chân nâu, ở Indonesia lên kế hoạch quản lý rừng để bảo vệ đười ươi và loài cọp Sumatra, ở Malaysia giúp bảo tồn loài cọp Malay và voi Châu Á. Cũng trong năm 2016, chiến dịch gây quỹ thành công đã giúp xây dựng Cầu Sinh Học có diện tích lớn đến 17,2 triệu mét vuông, đạt được 20% so với mục tiêu 75 triệu mét vuông vào năm 2020.
 
Leflair.com là trang web đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến người mua những thương hiệu hàng đầu thế giới với mức giá hấp dẫn. Leflair.com chỉ làm việc trực tiếp với các thương hiệu và nhà phân phối chính thức, vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng sản phẩm và mức giá tốt nhất.

Tags: