12 cung hoàng đạo: Giải mã bí mật ngày sinh, tính cách chi tiết nhất

Trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo, mỗi cung hiện lên với những tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và thái độ riêng đối với cuộc sống. Bằng cách phân tích ngày sinh và hình chiếu vị trí của các hành tinh, chiêm tinh học có thể cho chúng ta cái nhìn sơ lược về […]

Đã cập nhật 7 tháng 4 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

12 cung hoàng đạo: Giải mã bí mật ngày sinh, tính cách chi tiết nhất

Trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo, mỗi cung hiện lên với những tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và thái độ riêng đối với cuộc sống. Bằng cách phân tích ngày sinh và hình chiếu vị trí của các hành tinh, chiêm tinh học có thể cho chúng ta cái nhìn sơ lược về 12 cung hoàng đạo. Vistyle mời bạn đón đọc nội dung dưới đây để cùng giải mã những điều thú vị.

Cung hoàng đạo là gì?

12 cung hoàng đạo là gì? Theo chiêm tinh tinh học, mặt trời sẽ đi qua các chòm sao và tạo thành một vòng tròn lớn. Vòng tròn này được chia thành 12 phần tương ứng với 12 cung hoàng đạo. Mỗi cung tạo thành góc 30° của hoàng đạo, trong đó Bạch Dương là điểm đầu (điểm xuân phân). Thứ tự của các cung sẽ là: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư. Trong một tháng thường sẽ có 2 cung hoàng đạo, tuy nhiên nếu bạn sinh vào khoảng thời gian nào sẽ thuộc cung đó và sẽ mang những đặc điểm tính cách nổi bật của chòm sao đó.

>> Xem thêm: Ngày sinh của 12 cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo là gì?

Cung hoàng đạo là một vòng tròn lớn gồm 12 cung (Nguồn: Sưu tầm)

Các yếu tố trong tự nhiên ảnh hưởng đến 12 cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo sẽ thuộc về một trong bốn nguyên tố trong tự nhiên: Nước, Lửa, Đất và Khí. 

 • Yếu tố Nước nổi bật với  tính trực quan và tình cảm. Họ thường có trực giác cao. Tâm hồn họ dạt dào cảm xúc và chứa nhiều bí ẩn như đại dương. Họ thích quan tâm, giúp đỡ những người thân yêu và hướng đến những cuộc trò chuyện thân mật, sâu sắc thay vì ồn ào, náo nhiệt. Các cung hoàng đạo thuộc nguyên tố Nước gồm: Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư .
 • Yếu tố Lửa: Họ là những người đam mê, cởi mở và khá thất thường. Họ năng động, nhiệt tình, dễ giận nhưng cũng chóng quên. Họ thông minh, sáng tạo và là nguồn động lực cho nhiều người. Các cung hoàng đạo thuộc nguyên tố Lửa gồm: Sư Tử, Bạch Dương và Nhân Mã. 
 • Yếu tố Đất: Tính cách nổi bật của người thuộc nguyên tố này là thực tế, thích sự ổn định, bảo thủ và cũng rất dễ xúc động. Các cung hoàng đạo thuộc nguyên tố Đất gồm: Kim Ngưu, Ma kết và Xử Nữ.
 • Yếu tố Khí: Người thuộc nguyên tố này có thường thông minh, thân thiện, giỏi giao tiếp. Họ thích những cuộc đi chơi, thích đưa ra lời khuyên nhưng đôi khi lại khá hời hợt. Song Tử, Bảo Bình và Thiên Bình là những cung hoàng đạo thuộc nguyên tố này.

Hiểu rõ các yếu tố trong tự nhiên ảnh hưởng đến 12 cung hoàng đạo như thế nào sẽ giúp bạn tập trung vào những khía cạnh tích cực đồng thời đối phó với những điều tiêu cực.

Bí mật về tính cách của 12 cung hoàng đạo nam và nữ

Để giải mã tính cách của 12 cung hoàng đạo chi tiết nhất, bạn đọc có thể tham khảo ngay những nội dung được đề cập dưới đây.

Cung Bạch Dương (21/03 – 20/04)

Là cung đầu tiên trong 12 cung hoàng đạo, Bạch Dương nam và nữ đều có tính cách nhiệt tình, năng động và tràn đầy năng lượng. Họ là những nhà lãnh đạo thực thụ khi luôn xông xáo trong mọi việc, mạnh mẽ và sẵn sàng chinh phục mọi thử thách. Tuy nhiên, người thuộc chòm sao này đôi khi tỏ ra khá ngạo mạn và nóng tính, thích chỉ huy người khác nên dễ mất lòng nhiều người.

>> Xem thêm:

Bạch Dương là cung đầu tiên trong 12 cung hoàng đạo
Bạch Dương nam và nữ đều có tính cách nhiệt tình, năng động (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Kim Ngưu (21/04 – 20/05)

Trong 12 cung hoàng đạo, Kim Ngưu nổi bật với cá tính mạnh mẽ, bền bỉ, trách nhiệm và đáng tin cậy. Họ chu đáo, thận trọng và khiêm tốn trong mọi việc. Nhiều nhận xét thực tế cho thấy, Kim Ngưu là những người bạn tuyệt vời trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng khá cứng đầu và có những hành động thiếu kiểm soát.

>> Tham khảo thêm:

Kim Ngưu mạnh mẽ nhất trong 12 cung hoàng đạo
Kim Ngưu nổi bật với cá tính mạnh mẽ, bền bỉ (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Song Tử (21/05 – 21/06)

Dưới sự chiếu mạng của sao Thủy, người thuộc cung Song Tử yêu thích sự tự do, độc lập. Họ nổi bật với tính cách vui vẻ, thích kết bạn, sùng cái đẹp và đầy những ý tưởng sáng tạo. Sự thông minh, khéo léo và duyên dáng của họ để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhiều người. Tuy nhiên, điều này cũng khiến họ vướng vào “tin đồn” là chòm sao lăng nhăng, đào hoa và dễ thay đổi nhất trong 12 cung hoàng đạo. 

>> Xem thêm:

cung Song Tử yêu thích sự tự do, độc lập
Song Tử là chòm sao lăng nhăng nhất trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Cự Giải (22/06 – 22/07)

Nhẹ nhàng như những con sóng lăn tăn, Cự Giải mang “vân tay” của người mẹ hiền hòa, khéo léo và vô cùng tình cảm. Bên ngoài lớp “vỏ cua” cứng rắn, lạnh lùng của Cự Giải là một trái tim tử tế, ấm áp và nhiệt tình. Ở cạnh những người ngày, bạn sẽ luôn cảm thấy bình yên, chân thành. Song, sự nhạy cảm quá mức thường khiến họ suy nghĩ tiêu cực và dễ bị tổn thương trước sự khắc nghiệt của cuộc sống.

>> Xem thêm:

Cự Giải là cung có trái tim ấm áp trong 12 cung hoàng đạo
Cự Giải mang “vân tay” của người mẹ ấm áp (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Sư Tử (23/07 – 22/08)

Như chính hình tượng của chú Sư Tử, người thuộc cung hoàng đạo này luôn thể hiện khí chất tự tin, mạnh mẽ và sẵn sàng theo đuổi mục tiêu đến cùng. Là cung thiên về hành động, họ thường đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc. Họ là người thông minh, hào phóng, giỏi ăn nói, đặc biệt có khả năng truyền cảm hứng rất tốt. Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến Sư Tử có phần khoe khoang, kiêu ngạo và luôn cho mình là nhất. 

>> Tham khảo thêm:

12 cung hoàng đạo
Sư Tử là người tự tin nhất trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Xử Nữ (23/08 – 22/09)

Dưới sự cai trị của sai Thủy, đồng thời gắn liền với hình ảnh người Trinh nữ, Xử Nữ được biết đến là cung hoàng đạo có nhiều người đẹp, thông minh và thành công nhất. Sự bản lĩnh, sắc sảo và cầu toàn trong mọi việc giúp người thuộc chòm sao này dễ dàng thăng tiến trong cuộc sống. Họ tốt bụng nhưng khá trầm tính. Trong tình yêu, cả nam và nữ cung Xử Nữ đều là người khó tính, kén chọn.

>> Xem thêm:

Xử Nữ là cung có nhiều người thành công nhất trong 12 cung hoàng đạo 
Xử Nữ là cung có nhiều người thành công nhất trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Thiên Bình (23/09 – 23/10)

Thiên Bình là những người có tính cách thẳng thắn, công tâm và khéo léo. Với khả năng ngoại giao thượng thừa cùng trí thông minh bẩm sinh, người thuộc cung Thiên Bình thường là trung tâm của mọi sự chú ý. Trong công việc, họ luôn là người đề cao sự trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Song, họ cũng luôn dành ra một khoảng thời gian để tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình. Dù là người lịch thiệp nhưng đôi khi Thiên Bình cũng rất để ý và “ghim” những người chọc giận họ.

>> Xem thêm:

Thiên Bình là người thẳng thắn nhất 12 cung hoàng đạo
Thiên Bình là những người có tính cách thẳng thắn (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Bọ Cạp (24/10 – 22/11)

Cung Bọ Cạp còn có tên gọi là Thiên Yết, Hổ Cáp,… Họ là người có bề ngoài lạnh lùng, khó gần nhưng bên trong ấm áp, tâm lý. Người thuộc cung Bọ Cạp mạnh mẽ, quyết đoán và đôi khi khá hiếu chiến. Họ có khả năng ghi nhớ tốt, thích tìm tòi nghiên cứu và sẵn sàng theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bọ Cạp được đánh giá là chòm sao khôn ngoan nhưng sự lý trí thường khiến họ trở nên đa nghi và tính toán quá đà.

>> Tham khảo thêm:

trong 12 cung hoàng đạo, Bọ Cạp là người khôn ngoan
Bọ Cạp là chòm sao khôn ngoan (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Nhân Mã (23/11 – 21/12)

Là cung thứ 9 trong 12 cung hoàng đạo, Nhân Mã nổi bật với tính cách vui vẻ, hòa đồng, thẳng thắn và yêu sự tự do. Mặc dù ham chơi, nhưng họ vẫn là người ham học hỏi, đề cao tinh thần trách nhiệm và có ý chí cầu tiến. Bên cạnh đó, khiếu hài hước và khả năng giao tiếp tốt cũng giúp Nhân Mã nhanh chóng thích nghi với nhiều môi trường mới và tạo dựng được nhiều mối quan hệ bạn bè.

>> Xem thêm:

Nhân Mã là cung thứ 9 trong 12 cung hoàng đạo
Nhân Mã là cung thứ 9 trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Ma Kết (22/12 – 19/01)

Sở hữu tính cách ít nói, nghiêm túc và tôn trọng kỷ luật, Ma Kết mang một cá tính không thể trộn lẫn vào ai. Họ hướng nội, sống trách nhiệm, thực tế và có tham vọng lớn. Sự thông minh và bền bỉ cũng giúp họ trở thành một “chiến binh” cừ khôi trong mọi việc. Song, họ lại người lười giao tiếp. Khi giao tiếp với người lạ, người thuộc cung hoàng đạo này khá rụt rè. Nếu có ai đó có thể phá vỡ lá chắn của Ma Kết, họ sẽ trở nên sôi nổi, “cháy” hết mình đến bất ngờ.

>> Xem thêm:

Ma Kết là cung tôn trọng kỷ luật nhất trong 12 cung hoàng đạo
Ma Kết là cung tôn trọng kỷ luật nhất trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Bảo Bình (20/01 – 18/02)

Là cung thứ 11 trong 12 cung hoàng đạo, cung Bảo Bình (Aquarius) được biết đến là người lý trí, có tư duy nhạy bén, hoạt ngôn và yêu thích sự tự do. Bên cạnh đó, sự tinh tế và tâm lý cũng giúp Bảo Bình được nhiều nhiều người tin tưởng, yêu mến. Dù vậy, họ cũng thường hay nóng tính và ương bướng. Điều này nhiều khi khiến Bảo Bình tự chuốc lấy những bực bội vào mình.

>> Tham khảo thêm:

tính cách Bảo Bình trong 12 cung hoàng đạo
Bảo Bình là người lý trí, nhanh nhạy và khéo léo trong giao tiếp (Nguồn: Sưu tầm)

Cung Song Ngư (19/02 – 20/03)

“Em út” Song Ngư gắn liền với hình ảnh một cô nàng, anh chàng ấm áp, tinh tế, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Họ có một tâm hồn nghệ sĩ lãng mạn và tràn đầy cảm xúc yêu thương. Khác với bề ngoài hướng nội, họ nói khá nhiều và thích nghi rất tốt với môi trường mới.

>> Xem thêm:

tính cách Song Ngư trong 12 cung hoàng đạo
Song Ngư dễ dàng thích nghi với môi trường mới (Nguồn: Sưu tầm)

Giải mã những bí mật thú vị của 12 cung hoàng đạo

Cung hoàng đạo bí ẩn nhất là ai?

Cung hoàng đạo bí ẩn nhất là ai? Theo chiêm tinh học và dựa trên nghiên cứu thực tế, Bọ Cạp chính là cái tên được bình chọn là chòm sao bí ẩn nhất trong 12 cung hoàng đạo. Vẻ ngoài luôn lạnh lùng, ít nói của họ khiến ít ai có thể hiểu được Bọ Cạp đang nghĩ gì và đang như thế nào. 

Bọ Cạp là cung bí ẩn nhất trong 12 cung hoàng đạo
Bọ Cạp là cung bí ẩn nhất trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Cung hoàng đạo nào xinh đẹp nhất?

Xinh đẹp là một tài năng và Song Ngư chính là cung hoàng đạo sở hữu tài năng đó. Song Ngư là “mỹ nhân” đầu tiên trong danh sách các cung hoàng đạo có khuôn mặt xinh đẹp nhất. Họ nổi bật với nét đẹp tiểu thư, gương mặt thanh tú, thuần khiết. Với tâm hồn nhạy cảm và cách ứng xử tinh tế, nền nã, có thể nói Song Ngư sở hữu nhan sắc “hoa nhường nguyệt thẹn”. Không chỉ vậy, Song Ngư còn là cái tên được nhắc đến trong bảng xếp hạng cung hoàng đạo có nụ cười đẹp nhất nữa đấy!

Cung hoàng đạo nào xinh đẹp nhất - Song Ngư
Song Ngư là chòm sao xinh đẹp nhất trong 12 cung hoàng đạo (Nguồn: Sưu tầm)

Màu may mắn của 12 cung hoàng đạo trong 2023 là gì?

Màu may mắn của 12 cung hoàng đạo trong năm 2023 là:

 • Cung Bạch Dương: Màu đỏ 
 • Cung Kim Ngưu: Màu vàng 
 • Cung Song Tử: Màu xanh lá cây
 • Cung Cự Giải: Màu xanh dương
 • Cung Sư Tử: Màu hồng
 • Cung Xử Nữ: Màu xanh lá
 • Cung Thiên Bình: Màu trắng
 • Cung Bọ Cạp: Màu xanh đậm
 • Cung Nhân Mã: Màu vàng 
 • Cung Ma Kết: Màu xanh lá 
 • Cung Bảo Bình: Màu xanh lá, màu nâu
 • Cung Song Ngư: Màu trắng, xanh dương.

Trong 12 cung hoàng đạo ai học giỏi nhất?

Song Tử là cái tên không quá bất ngờ khi lọt top đầu của “cuộc thi: 12 cung hoàng đạo ai học giỏi nhất?”. Với tư duy logic, khả năng sáng tạo và không ngừng học hỏi, Song Tử luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập.

12 cung hoàng đạo ai học giỏi nhất
Trong 12 cung hoàng đạo, Song Tử học giỏi nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Cung hoàng đạo nào bị ghét nhất?

Khả năng ăn nói sắc sảo cùng tính cách cầu toàn, kỷ luật là một trong những ưu điểm nổi bật của Xử Nữ. Tuy nhiên, chính vì thế mà họ đặt tiêu chuẩn quá cao và thường soi mói những điều nhỏ nhặt. Khi không đạt được kết quả như ý, họ tỏ thái độ phê phán thái quá. Điều này không những gây áp lực cho những người xung quanh mà còn khiến Xử Nữ trở thành người “phản diện” – bị ghét nhiều nhất trong 12 cung hoàng đạo.

Cung hoàng đạo nào bị ghét nhất
Xử Nữ là  cung hoàng đạo nào bị ghét nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây, bài viết của Vistyle đã giải mã cho bạn về những bí ẩn của 12 cung hoàng đạo. Hy vọng những “bật mí” trên sẽ giúp bạn biết thêm về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và những điều mang đến may mắn, bình an cho mình từ đó có cách điều chỉnh bản thân phù hợp. Vistyle còn rất nhiều bài viết thú vị cùng chủ đề, thường xuyên truy cập để đón đọc thêm bạn nhé!

>> Bài viết cùng chủ đề: Phong cách thời trang cho từng cung hoàng đạo